โทษยุบพรรค ! “กกต.” ลุยเช็คบิลพรรคการเมือง ปมบัตรคนจน-เก็บบัตรปชช.

“พปชร.” สะเทือน ! “เรืองไกร” จ่อยื่นกกต.จี้สอบ ปมจูงใจสมัครสมาชิกพรรคแลกบัตรคนจน ขู่ผิดจริงฟันยุบพรรรค ด้าน “จรุงวิทย์” ยันพร้อมสอบได้ทันที 

วันที่ 24 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีคลิปที่มีการเผยแพร่ อ้างว่า มีการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่โดนบังคับให้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เหตุเกิดในพื้นที่จังหวัดยโสธรว่า ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 30 ที่ห้ามพรรคการเมือง หรือ บุคคลใด จูงใจหรือโน้มน้าวให้ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งหากกระทำการขัดต่อกฎหมายดังกล่าว มีโทษหนักถึงขั้นยุบพรรค ทั้งนี้ จะไปรวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งหมดก่อนยื่นเรื่องให้กับ กกต.ตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีคลิปที่มีการเผยแพร่อ้างว่า มีการแจกบัตรคนจน แต่โดนบังคับให้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐว่า เรื่องนี้จะยังไม่มีการนำเข้าสู่การหารือของที่ประชุม กกต.ในวันนี้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีนายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการ กกต. รับผิดชอบดูแลการสืบสวนเรื่องดังกล่าว ซึ่งกรณีที่ปรากฏในคลิปภาพนี้ กกต.สามารถดำเนินการตรวจสอบได้เลย  โดยไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้อง เช่นเดียวกับกรณีก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า พรรคการเมืองหนึ่งเรียกเก็บบัตรประชาชนของชาวบ้าน ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบด้วยเช่นกัน