โรคกลัวตัวตลก ที่ฟังเป็นเหมือนเรื่องตลกซึ่งไม่ตลก และน่ากลัวพอๆกับหนัง IT Chapter 2

โรคกลัวตัวตลก ยังเกาะกระแสของภาพยนตร์เรื่อง IT Chapter 2 หรือ อิท โผล่จากนรก 2 เกี่ยวกับโรคแปลกๆ ที่เกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศแถบตะวันตกคือ Coulrophobia (โคลโรโฟเบีย) หรือ โรคกลัวตัวตลก (คนไทยก็มีกลัวนะแต่น้อยมากๆ ฝั่งเยอะกว่าแน่)

โรคกลัวตัวตลก มักจะพบในเด็ก ๆ วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากมักจะเป็นเด็ก ๆ ที่หวาดกลัวตัวตลก เพราะมองเห็นภาพที่น่ากลัวของตัวตลกมากกว่าวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ขณะที่ผู้ใหญ่มักจะพอรู้ตัวว่า ความกลัวดังกล่าวไม่ค่อยมีเหตุผลนักแต่ก็ยากที่จะขจัดโรคกลัวแบบนี้ออกไปได้

สรุปง่ายๆ คือ กว่า 70% ของเด็กทั้งหมดมีอาการนี้ และแน่นอนว่าเมื่อโตมาอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเอง แต่ก็ไม่ได้หายไปหมดทุกคนนะ ยกตัวอย่างเช่น จอห์นนี่ เด็ปป์ ดาราชื่อดังจะไม่ยอมถ่ายหากมีตัวตลกในฉาก หรือข่าวเรื่องที่คนในกลองถ่ายกลัวทิม เคอร์รีผู้เล่น อิทสมัยปี 90 ก็ยังมีอยู่เหมือนกัน

ศาสตราจารย์โจเซฟ เดอร์วิน แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สเตทระบุว่าเด็กๆนั้นมีความอ่อนไหวต่อคนที่มีร่างกายแบบพ่อแม่ของเขา แต่ดันมีหน้าตาแปลกๆ และนั่นทำให้ก่อเป็นอาการของโรคนี้ เหมือนการถูกรุกลํ้าและรู้สึกไม่สบายใจจนกลัวขึ้นมา

จากจากนี้ตามคอลัมน์ที่เราเคยเขียนไปเกี่ยวกับ จอห์น เวย์น เกซี่ ใช้ตัวตลกเป็นเครื่องมือในการฆาตกรรมต่อเนื่องจนได้รับฉายาว่า “ฆาตกรตัวตลก ” ซึ่งส่วนใหญ่เขาชอบกระทำเด็กเป็นที่สุด ก็มีส่วนที่พ่อแม่จะเล่าเรื่องนี้ให้เด็กฟังจนกลัวนั่นเอง

อย่างไรก็ตามวิธีการที่จะทำให้คนที่มีอาการกลัวตัวตลก ดีขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยสร้างความเข้าใจให้เห็นถึง ที่มาหรือ ความเป็นจริงของเจ้าตัวตลกนี้ เพื่อให้ทราบถึงกระบวนการและสร้างความเข้าใจแก่ผู้ที่เป็นโรคกลัวตัวตลก

ท้ายนี้ คนเป็นโรคกลัวตัวตลกแล้วพยายามไปดูหนังสยองขวัญที่มีตัวตลกอยู่ด้วยนั้นไม่ได้ช่วยให้หายหลัวหรือมีภูมิต้านทานขึ้นมา แต่มันก็เหมือนกับโรคอาการกลัวต่างๆ ถ้าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต บางทีไม่ต้องไปรักษาก็ได้ (แค่ในไทยที่มีตัวตลกน้อยนะ 555)

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.krisepsykologi.no/kronikker/fear-of-clowns/
https://www.amazon.com/Overcome-Your-Fear-Clowns-Coulrophobia/dp/148483948X