ใช้ชื่อ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” เป็นสีสันเลือกตั้ง

กกต.แนะติดรูป “บิ๊กตู่” ในป้ายหาเสียง ต้องทำหลังเสนอชื่อบัญชีนายกฯแล้ว ชี้เปลี่ยนใช้ชื่อ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิด ยันไม่ใช่ชื่อต้องห้าม เป็นสีสันเลือกตั้ง 

5 ก.พ.62-นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า กรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมจะขึ้นรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คู่กับผู้สมัครบนป้ายหาเสียงทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับเป็นบัญชีนายกฯนั้น ตามกติแล้วบุคคลที่สามารถนำรูปขึ้นป้ายได้จะต้องเป็นสมาชิกพรรค หรือเป็นบัญชีนายกฯ ของพรรคที่จะต้องมีการเสนอภายในวันที่ 8 ก.พ. ซึ่งพรรคการเมืองควรจะเสนอบัญชีนายกฯ ของพรรคก่อนที่จะดำเนินการนำรูปของบุคคลนั้นไปขึ้นป้ายเพื่อหาเสียง ส่วนการลงพื้นที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) สัญจรได้หรือไม่นั้น ถ้าดูกฎหมายดีๆ จะพบว่า การที่บุคคลใดถูกทาบทาม โดยหลักแล้วการที่บุคคลใดถูกทาบทามให้อยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกฯของพรรคใดไม่บังคับให้เป็นสมาชิกพรรค และต้องไม่กระทบกระเทือนต่อวิชาชีพที่เคยประกอบอาชีพใด เคยทำตัวอย่างไรก็ยังสามารถทำได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเกิดความลักลั่นหรือไม่เพราะพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่ง อีกทั้งโครงการต่างๆของรัฐบาลก็สอดคล้องกับนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ นายณัฏฐ์ กล่าวว่า มองว่าเป็นเรื่องของความรู้สึก ต้องแยกแยะระหว่างกฎหมายกับความรู้สึก แต่เท่าที่ตรวจสอบดูยังไม่มีอะไรเข้าข่ายผิดกฎหมาย หากในภายหลังมีผู้มาร้องเรียนเข้ามากกต.ทั้ง 7 จะเป็นผู้พิจารณา 

นายณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีสมาชิกพรรคการเมืองเปลี่ยนชื่อเป็นทักษิณหรือยิ่งลักษณ์ จะเข้าข่ายการสร้างแรงจูงใจหรือไม่ เบื้องต้นการเปลี่ยนชื่อที่คนไทยพึงมีพึงได้ไม่กระทบกับใคร เพราะนายทะเบียนที่รับจดเปลี่ยนก็คงพิจารณาแล้ว ไม่ใช่ว่าชื่อนี้จะเป็นชื่อที่ต้องห้าม หากเป็นเช่นนั้นจะต้องบังคับห้ามเปลี่ยนกันทั้งประเทศ แต่เชื่อว่าประเด็นนี้ประชาชนจะเป็นผู้พิจารณา ว่าทำไปแล้วจะได้หรือเสียคะแนน ไม่ใช่ว่าเปลี่ยนชื่อแล้วจะมีคะแนนขึ้นมา จึงมองเป็นสีสันของการเลือกตั้งที่มีคนคิดไปในเชิงสร้างสรรค์ แต่ผลจะออกมาอย่างไรขึ้นอยู่กับประชาชน

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ