ไฟป่าเผาวอด ดอยหลวงเชียงดาว เสียหายกว่า 400 ไร่

ไฟป่าเผาวอด ดอยหลวงเชียงดาว เสียหายแล้วกว่า 400 ไร่ คาดใช้เวลาอีก 2-3 วันดับสนิทเนื่องจากอยู่บนหน้าผาสูงชัน

2 เม.ย. 2562 ที่สนามกีฬา กศน.บ้านถ้ำ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับทหาร ตำรวจฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอ.เชียงใหม่ ได้ปล่อยแถวเพื่อระดมกำลังเพื่อเข้าดับไฟป่าที่โหมไหม้บนดอยหลวงเชียงดาว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้เดินเท้าลัดเลาะไปตามป่าเข้าเพื่อเข้าถึงจุดที่เกิดไฟไหม้ ซึ่งอยู่บริเวณม่อนพระจันทร์ทรงกลด เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินทางนานหลายชั่วโมงเนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน โดยหลังเข้าไปถึงจุดที่เกิดเพลิงไหม้ ได้ใช้อุปกรณ์ดับเพลิง และทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม เพราะบางจุดที่เกิดไฟป่าเป็นภูเขาสูงชันไม่สามารถเข้าถึงได้

ขณะเดียวกันกำลังทางอากาศ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำ เพื่อโปรยน้ำดับไฟป่าในจุดที่กำลังภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยวันนี้เฮลิคอปเตอร์ได้ลำเลียงน้ำไปดับไฟป่าแล้ว 17 เที่ยว บรรทุกน้ำได้เที่ยวละ 500 ลิตร รวมใช้น้ำดับไฟป่าไปแล้วกว่า 8,500 ลิตร

อย่างไรก็ตามไฟป่าได้เผาไหม้พื้นที่ป่าบนดอยหลวงเชียงดาวไปแล้วราว 400 ไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟไว้ได้แต่ยังไม่ดับสนิท เพราะบางจุดอยู่บนภูเชาสูงชันที่เป็นหน้าผา คาดว่าจะใช้เวลาอีกราว 2-3 วันจึงจะดับได้สนิททั้งหมด

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า การเข้าดับไฟป่าที่ดอยหลวงเชียงดาวเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่เดินเท่าเข้าไปพบลิงวอก อายุ 6 เดือนถูกรมควันตายในป่าบนดอยหลวงเชียงดาวด้วย