แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเตือน ชานมไข่มุก หวาน100% ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งพรวด ส่วนหวาน50% ขึ้นจาก 74 ไป109 mg%
จากกรณีเฟซบุ๊ก Somroong Sam Chotin ของนายแพทย์สมรุ่ง โชตินฤมล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ได้โพสต์อธิบายผลหลังให้อาสาสมัครดื่ม ชานมไข่มุก 1 แก้ว โดยเลือกชานมหวาน 100% ให้กับคนท้วม และชานมหวาน 50% ใหกับคนผอม
นพ.สมรุ่ง โพสต์ระบุว่า บทที่สาม คำขอบคุณชานมไข่มุก นี่ไม่ใช่การวิจัย นี่ไม่ใช่งานวิชาการ แต่น่าจะทำให้เข้าใจเรื่องน้ำตาลมากขึ้น
“บทแรกผมตั้งใจเลือกคนท้วม(overweight) คือมีBMI 23-24.9 และprediabetic แบบimpaired Fasting sugar คือมีแนวโน้มจะเป็นเบาหวานโดยค่าน้ำตาลหลังอดอาหาร 6 ชั่วโมงมากกว่า 100 mg%ให้ทานชานมฯหวานเต็มร้อยตามสูตรของร้าน (ซึ่งไม่รู้ว่ามีน้ำตาลเท่าไรรู้แต่ว่าคงเยอะ) ผลก้อเป็นตามคาดนะ คือน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นมากและเร็วอย่างที่เห็นคือ 121 ไป 176 เกิดข้อกังขาว่าตรวจหลังกินแค่70นาที ไม่ตรงหลักวิชาใดๆกินอะไรก็คงขึ้นเหมือนกัน มั่วป่ะเนี่ย!! ผมยิ้มอ่อนๆ ยอมรับคำชี้แนะครับ”
“บทที่สองคนผอมกินชานมฯหวาน50% หลังทาน70นาทีน้ำตาลขึ้นแต่ไม่มากเหมือนรายแรก คือขึ้นจาก 74 ไป109 mg% เฮ้ย!! มันต่างกันมากนะครับ”
“เราได้เรียนรู้ความแตกต่างจากคนสองคนที่มีพื้นฐานต่างกันคือท้วมกับผอม,มีสภาวะการจัดการน้ำตาลในร่างกายแตกต่างกันคือไม่ปกติและปกติ และได้รับน้ำตาลในปริมาณที่แตกต่างกันคือหวานเต็มร้อยและ หวาน50% ผลที่ได้มันต่างกันมาก”
“น้ำตาลหลังการทานชานมฯ 70 นาที คนท้วมมีน้ำตาลขึ้นไป176 mg% คนผอมขึ้นไปเพียง 109 mg% หวังว่าจะเห็นประเด็นที่ชี้ให้เห็นว่าใครที่ไม่ควรทานชานมไข่มุกและใครที่พอจะทานได้บ้างและหากจะทานต้องฉลาดเลือกที่จะทานหวานน้อยที่สุดที่จะเป็นไปได้”
“น้ำตาลในเครื่องดื่มทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะแต่เพียงชานมฯ มีการดูดซึมเร็วมากทำให้น้ำตาลในเลือดสูงมาก ศัพท์หมอที่ทำให้เข้าใจยากเรียกว่ามีค่าดัชนีน้ำตาลสูงคือ high glycemic index ผลที่ได้คือจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็วภายใน 30 ถึง 60 นาทีและกระตุ้นให้เกิดการหลั่งอินซูลินจำนวนมากซึ่งเป็นผลเสียเนื่องจากอาจนำไปสู่การสะสมของไขมันและกระตุ้นให้เกิดน้ำตาลต่ำและหิวบ่อยขึ้นหลังจากทานไป 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น”