13 ปีคลื่นยักษ์ “สึนามิ” คร่าชีวิตกว่า 5,000 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน และ สูญหายอีกจำนวนมาก

26 ธันวาคม 2547 เกิด”สึนามิ”ครั้งแรก และร้ายแรงมากสำหรับประเทศไทย โดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สึนามิ ครอบคลุมพื้นที่ภาคใต้ คือ ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน และสูญหายอีกจำนวนมาก ขณะที่บ้านเรือนประชาชน รีสอร์ต และโรงแรม ตลอดจนระบบสาธารณูปโภคต่างๆ อาทิ ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ถนน มูลค่าความเสียหายหลายพันล้านบาท

13 ปี “สึนามิ”

13 ปี “สึนามิ” #คลื่นยักษ์ทะเลคลั่ง 🌊 (26'ธ.ค.47) ผู้เสียชีวิตในไทย 5,395 คน สูญหาย 2,817 คน____________คิดจะพัก'..คิดถึง "ห้องพักรายวันซอยอุดมสุข51"ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/Udomsuk51

โพสต์โดย The Clip by ห้องพักรายวันซอยอุดมสุข 51 เมื่อ วันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2017

ขอบคุณภาพจาก The Clip by ห้องพักรายวันซอยอุดมสุข 51

ขณะที่จังหวัดพังงา ได้จัดงานรำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัย ครบรอบ 13 ปี โดยนายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าฯพังงา นายสราวุธ ธนาเจริญสกุล นายอำเภอตะกั่วป่า หัวหน้าส่วนราชการ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวพังงา นายกเทศมนตรีเทศยาลตำบลคึกคัก ผู้แทน เรือตรวจการณ์ 813 มีการวางพวงมาลาพร้อมถวายความอาลัยแต่คุณพุ่ม เจนเซ่น ส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชน ญาติผู้สูญเสีย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ร่วมวางดอกกุหลาบขาว บริเวณเรือ ต.813 จากนั้นมีพิธีทางศาสนา 3 ศาสนา พุทธ อิสลาม และ คริส เพื่อทำบุญและรำลึกแก่ผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์สึนามิ ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติผู้สูญเสียจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อ 13 ปีที่ผ่านม

ต่อมานายสายัญ กิจมะโน ปภ.พังงา ได้นำอุปกรณ์การสาธิตพร้อมบุคลากร เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ซึ่งนายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มีการอ่านสาร พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ พร้อมจัดแสดงยุทโธปกรณ์ที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยของจังหวัดพังงา และกำลังเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่พร้อมให้การช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุบัติภัยต่างๆ

ที่สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายธงชัย หันช่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วง ชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม และญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม (เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 )ได้เดินทางมาร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม และประชาชนในพื้นที่ ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก

โดยจัดให้มีกิจกรรม ประกอบด้วย พิธีกรรมทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ อิสลาม และศาสนาคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งมีญาติผู้เสียชีวิตได้นำรูปถ่าย พร้อมด้วยข้าวปลาอาหารมาร่วมในพิธี พร้อมกับนำดอกไม้ไปวางยังกำแพงอนุสรณ์สถาน พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันวางช่อกุหลาบขาว ที่หน้ารูปคุณพุ่ม พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ พร้อมทั้งยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม โดยบรรยากาศการจัดงานรำลึกในปีที่ 13เหตุการณ์สึนามิถล่มเป็นไปด้วยความเรียบง่าย

สำหรับเหตุการณ์ ‘สึนามิ’ คลื่นยักษ์ มีจุดเริ่มต้นเมื่อเวลา 07.58 น. วันที่ 26 ธันวาคม 2547 (ตามเวลาประเทศไทย) เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ศูนย์กลางอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจากจังหวัดภูเก็ต ประมาณ 580 กิโลเมตร ที่ละติจูด 3.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 95.7 องศาตะวันออก ขนาดความรุนแรง 8.9 ริกเตอร์ ส่งผลกระทบเกือบทุกจังหวัดในภาคใต้ รวมถึงอาคารสูงหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร

ต่อมาเวลา 08.30 น. เกิดแผ่นดินไหวรู้สึกได้อีกครั้ง ศูนย์กลางอยู่บริเวณรัฐฉาน ประเทศพม่า ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 200 กิโลเมตร ที่ละติจูด 20.76 องศาเหนือ 98.04 องศาตะวันออก มีขนาดประมาณ 6.4 ริกเตอร์ ทำให้เกิดความสั่นสะเทือนในหลายจังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ ลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน

แผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางบริเวณเกาะสุมาตรา ที่เกิดขึ้นใต้น้ำนี้เอง ได้ก่อให้เกิดคลื่นน้ำขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า ‘สึนามิ’ (TSUNAMI) หรือคลื่นอ่าวเรือ หรือคลื่นชายฝั่ง ส่งผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยว บริเวณชายฝั่งไม่ว่าหาดป่าตอง หาดกมลา หาดกะรน รวมถึงหาดในยาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติภูเก็ต รวมถึงประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย ศรีลังกา มาเลเซีย อย่างรุนแรง

สำหรับประเทศไทยถือเป็นเหตุการณ์ ‘สึนามิ’ ครั้งแรก และร้ายแรง โดยเหตุการณ์สึนามิไทย ที่ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน และสูญหายอีกจำนวนมาก บ้านเรือนประชาชน รีสอร์ต และโรงแรม ตลอดจนระบบสาธารณูปโภคต่างๆ อาทิ ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ถนน มูลค่าความเสียหายหลายพันล้านบาท