ดินยุบตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ จ. กาญจนบุรี อาคารโรงเรียนทรุดตัวเสียหาย

เกิดเหตุที่ดินยุบตัวลงเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่จ. กาญจนบุรี ทำให้อาคารโรงเรียนทรุดตัวเกิดความเสียหาย ตอนนี้นักเรียนได้รับความเดือดร้อนมาก ไม่มีทีเรียนต้องไปอาศัยศาลาเรียนชั่วคราว เพราะเจ้าหน้าที่เกรงว่า ดินอาจจะยุบตัวเพิ่มขึ้น จนเกิดอันตราย ตอนนี้เจ้าหน้าที่เร่งหาทางช่วยเหลือเพื่อให้นักเรียนมีที่เรียนหนังสือ  

สำหรับบริเวณพื้นที่ดินยุบตัวลึกเป็นวงกว้างขนาดใหญ่ ใกล้กับบริเวณพื้นที่โรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์จ.กาญจนบุรี อาคารเรียนบางจุดเสียหาย ซึ่งโรงเรียนนี้มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 183 คน จำเป็นต้องย้ายไปอาศัยเรียนศาลาวัดถ้ำพระธาตุชั่วคราว

เหตุการณ์ดินยุบตัวนี้ เกิดขึ้นมากว่า 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่เกิดช่วงปลายเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยทาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 ได้ประสานไปทางกรมอุทยานฯ และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้ามาร่วมเพื่อหาทางช่วยเหลือ รวมทั้งจะประสานทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ กรมทรัพยากรธรณี เพื่อสรุปผลสำรวจพื้นที่จาก เหตุการณ์ดังกล่าวด้วย ซึ่งก็ได้มีการนัดประชุมกันในนวันที่ 26 มี.ค. นี้

นอกจากนี้จะเชิญหัวหน้าส่วนราชการที่จะให้ข้อมูล และชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ปกครองนักเรียนรวมทั้งชาวบ้านบ้านบนเขาแก่งเรียงให้เข้าใจว่า ในเมื่อเราไม่สามารถที่จะสร้างอาคารเรียนแบบถาวรบริเวณที่ได้ชี้จุดทั้ง 4 จุดได้ เราจะมาช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างไร
ว่าที่ ร.อ.พรเนตร ศรีทอง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 บอกว่า พื้นที่ที่ดินยุบตัวนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดการยุบตัวอีกเมื่อไหร่ แต่ตอนนี้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ แล้ว ส่วนเรื่องการเรียนของนักเรียน ทาง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 ยืนยันว่าจะต้องได้เรียนหนังสือครบตามหลักสูตร และจะต้องจัดกิจกรรมของทางโรงเรียนให้ครบทุกกิจกรรม ซึ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดเทอม เมื่อถึงช่วงเปิดเทอม ก็คงจะเร่งดำเนินการขยับขยายพื้นที่เรียนให้ และเชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร