โคราชพบหมาตายเพิ่ม จนท.เร่งฉีดวัคซีน

พบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตายเพิ่มในพื้นที่โคราช เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ให้ความรู้ชาวบ้านและบริการฉีดวัคซีนเร่งด่วน

นายพินิจ จตุรโกมล ปศุสัตว์อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา รับแจ้งจากสิบเอกธีรัช ขอเหนี่ยวกลาง อายุ 28 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านเหล่า ตำบลจันอัด อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ว่าสุนัขเพศเมียที่เลี้ยงไว้ได้เสียชีวิตลง โดยมีลักษณะผิดปกติก่อนเสียชีวิต เมื่อส่งซากไปตรวจสอบห้องปฏิบัติการชันสูตรโรคพิษสุนัขบ้า จ.สุรินทร์ ปรากฏว่าสุนัขตัวดังกล่าวได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า ปศุสัตว์อำเภอโนนสูงจึงได้ประกาศให้พื้นที่ในตำบลจันอัด หมู่ที่ 3 เป็นพื้นที่โรคระบาดสัตว์ชั่วคราว พร้อมหมู่บ้านข้างเคียงรัศมี 5 กิโลเมตร

ต่อมา นายสุรศิษฐ์ อินทกรอุดม นายอำเภอโนนสูง พร้อมด้วยปศุสัตว์อำเภอ สาธารณสุขอำเภอและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลโนนสูง ลงพื้นที่ เพื่อให้ความรู้กับชาวบ้านในเรื่องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าตามโครงการ ”สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากเชื้อพิษสุนัขบ้า”

ด้านนายพินิจ กล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่มาให้ความรู้แก่ชาวบ้านในเรื่องรึพิษสุนัขบ้า และนำวัคซีนมาฉีดเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงที่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยจะฉีดให้ครอบคลุมพื้นที่ที่พบเชื้อและพื้นที่ใกล้เคียงรัศมี 5 กิโลเมตร เบื้องต้นได้กักขังสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับสัตว์ตัวที่เสียชีวิตเอาไว้แล้วบางส่วน แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีสัตว์เสียชีวิตเพิ่มเติมหรือมีสัตว์ตัวใดเจ็บป่วยผิดปกติ

ด้านสิบเอกธีรัช ขอเหนี่ยวกลาง อายุ 28 ปี เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า กล่าวว่า ก่อนที่สุนัขจะเสียชีวิต สังเกตอาการจะลิ้นห้อยจึงรีบจับขังกรงไว้ เมื่อถูกขังกรงก็มีอาการหงุดหงิด สุนัขตัวอื่นเดินผ่านก็จะแว้งกัด จึงรีบส่งให้แพทย์รักษา ผ่านไป 2 คืน สุนัขของตนเสียชีวิตลง จึงไปรับซากสุนัขเพื่อส่งตรวจ เชื้อพิษสุนัขบ้ากับทางปศุสัตว์อำเภอ ต่อมาผลตรวจออกจึงทราบว่า สุนัขของตนติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยที่บ้านเลี้ยงสุนัขทั้งหมด 3 ตัว ติดเชื้อเสียชีวิตไป 1 ตัว อีก 2 ตัวที่เหลือฉีดวัคซีนป้องกันโรคแล้ว ได้จับขังกรงไว้ที่บ้าน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนตนและสมาชิกในครอบครัวที่สัมผัสสุนัขที่ติดเชื้อ ได้ไปฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด