อาจารย์เฉลิมชัย ทำพิธีบวงสรวง เททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือน “จ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวง”

 

เมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561ที่ โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ตำบลบ้านม้า อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยนายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซมรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีบวงสรวง เททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือน นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวง ที่ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจนตัวเองเสียชีวิต ล่าสุดแม่พิมพ์หุ่นจ่าแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว และนำไปเข้าสู่กระบวนการหล่อเป็นอนุสาวรีย์จ่าแซม

ซึ่งในในช่วงเช้ามีการที่พราหมณ์ และพิธีสงฆ์ ก่อนทั้งหมดได้ร่วมกัน ทำพิธี เททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือน นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวง โดยใช้โลหะบร์อนบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งใดเจือปน อย่างดี 100% จากประเทศอิตาลี ซึ่งจะทำให้รูปปั่นคงทนสวยงาม อยู่ได้นานนับพันปีนับเหมือนปี

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมพิธีสำคัญ อีกทั้งเราจะยกรูปปั้นนี้ ในวันที่ 13 ธันวาคม โดยจะมีการแห่ที่เชียงราย 1 รอบ โดยนำไปไว้ที่วัดร่องขุ่น แล้วจะจัดขบวนแห่รอบเมือง ก่อนตรงไปที่ถ้ำหลวง แล้วก็จะใช้เครนยกขึ้นวางในที่ที่จัดเตรียมไว้ แม้ศาลาเราอาจจะยังไม่เสร็จแต่อนุเสาวรีเราสามารถตั้งได้ โดยจะเดินทางออกจาก โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ในคืนวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อให้ 13 ไปถึงสว่างที่วัดร่องขุ่น ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางประมาณ 4 – 5 ล้านบาท นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ยินดีออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ด้าน นางวลีพร ภรรยา จ่าแซม กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ นับตั้งแต่ที่อาจารย์เฉลิมชัย จะสร้างอนุสาวรีย์ให้ พอมาเห็นการสร้างแล้วเสร็จวันนี้มีความรู้สึกว่าจ่าแซมยังอยู่ มีชีวิต ดีใจ รวมถึงรูปปั้นที่ออกมาเหมือนมาก