“บิ๊กตู่” ย้ำปลดล็อกพรรคการเมืองแน่ไม่เกินธ.ค.นี้

“บิ๊กตู่” ยันถกพรรคการเมืองเรียบร้อย-เข้าใจกันดี “พุทธิพงษ์” เผยที่ประชุมแจงโรดแม็พ-ขั้นตอนกฎหมาย ย้ำวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 คาดเคาะวันปลดล็อคไม่เกินธ.ค.

วันที่ 7 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก ภายหลังการประชุมแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า “การประชุมเรียบร้อยดี ทุกอย่างเรียบร้อย เข้าใจกันดี” ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะยกนิ้วโป้ง พร้อมทำสัญลักษณ์มือไอ เลิฟ ยู โดยผู้สื่อข่าวถามว่าการเลือกตั้งจะยังคงเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ชี้แจง

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลการประชุมว่า จากการหารือยืนยันว่าการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.2562 ส่วนวันปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมนั้น เชื่อว่าจะอยู่ภายในเดือนธ.ค.นีแน่นอน ซึ่งเมื่อพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ คสช.จะประชุมเพื่อพิจารณาวันปลดล็อคอีกครั้ง จึงขอให้อดใจรอ เชื่อว่าในเร็วๆนี้ 

“ส่วนพรรคการเมืองใหญ่ที่ไม่มาในวันนี้เชื่อว่าจะไม่มีการทำหนังสือสรุปผลการประชุมส่งไปชี้แจง เพราะคาดว่าจะได้ติดตามและรับทราบข้อมูล แนวทางและกรอบเวลาการปฏิบัติอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและกกต. ได้ชี้แจงไปอย่างละเอียด รวมถึงกรอบเวลาต่างๆ ที่เป็นไปตามข้อบังคับและกฎหมายทุกอย่าง ขณะเดียวกันยังไม่มีการนัดพูดคุยพรรคการเมืองในครั้งถัดไปแต่อย่างใด”นายพุทธิพงษ์ ระบุ