“ประชาชาติ” มั่นใจกวาดส.ส. 25 ที่นั่ง ย้ำไม่เอาเผด็จการ

“นิติภูมิธณัฐ” ลั่น “ประชาชาติ” ไม่เอาเผด็จการ ! เชื่อพรรคได้ส.ส.25 เก้าอี้ มองรัฐบาลชุดใหม่อายุสั้น ชี้รธน.ฉบับปัญหาโดนแก้แน่ ปลุกแนวคิด “บาร์เตอร์เทรด” แลกสินค้าเกษตร-ยุทโธปกรณ์ทางทหาร แฉปีหน้ารากหญ้าเหนื่อย ถูกทุนใหญ่แย่งอาชีพถึงระดับตำบล

ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย รองหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวในรายการ “ทุบประเด็น” ทางสถานีโทรทัศน์ไบรท์ทีวีช่อง 20 ว่า สาเหตุที่มาอยู่พรรคประชาชาตินั้นมาจากเรื่องคนและนโยบาย โดยเฉพาะชื่นชอบผลงานนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ขณะเดียวกันยังชื่นชอบนโยบายด้านพหุวัฒนธรรมหลากหลาย เพราะภายในพรรคตั้งแต่ผู้สมัคร กรรมการบริหารพรรคมีหลายบุคคลที่นับถือหลายศาสนา และพรรคไม่ได้มีมิติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเดียว เพราะวันนี้มีชนกลุ่มน้อยและม้งจากภาคเหนือ เข้ามายื่นความจำนงค์จะสมัครเป็นส.ส.หลายเขตด้วย ขณะที่การแข่งขันพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าเป็นส.ส.เขตเชื่อว่าจะได้ประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนส.ส.ในพื้นที่ทั้งหมด ที่สำคัญพรรคประชาชาติเป็นประชาธิปไตยไม่เอาเผด็จการ ไม่เอารัฐธรรมนูญที่ผิดปกติไปจากสากล ดังนั้นเชื่อว่าจะมีคะแนนจากกลุ่มที่ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญมาลงคะแนนให้พรรคประชาชาติ โดยเชื่อว่าจะได้พรรคส.ส.ทั้งประเทศอยู่ที่ 20-25 คน

“ในประชาชาติมีจุดยืนจะอยู่ฝั่งประชาธิปไตย และจะยึดมั่นอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตยในการตั้งรัฐบาล แต่ทุกอย่างต้องฟังมติพรรคอีกครั้ง โดยประเทศหลังการเลือกตั้งรัฐบาลจะไปได้ไม่ยาว เพราะส.ว.250 คนถึงมาเลือกนายกฯได้ แต่การพิจารณากฎหมายงบประมาณจะมีปัญหามาก เพราะส.ว.มาร่วมลงคะแนนไม่ได้ ที่สำคัญรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้ประเทศเกิดปัญหาอย่างมาก อาจทำให้คนทั้งประเทศอยากให้มีการทำประชามติว่า จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือไม่ และส่วนตัวคิดว่าอาจจะมีการเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ขึ้นมาใหม่ หรือจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอีกครั้ง”ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ กล่าว

ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ กล่าวด้วยว่า ส่วนแนวคิดการแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรหรือบาร์เตอร์เทรดนั้น พรรคไม่อยากให้สินค้าเกษตรเป็นราคาตลาดเพื่อป้องกันไม่ให้การถูกกดราคาจากพ่อค้า แต่จะทำให้ได้ราคาสูงสุด จึงเป็นเรื่องสำคัญที่พรรคมองเรื่องนี้ในการเจรจากับประเทศอื่นในการแลกสินค้ากับประเทศอื่นๆ ซึ่งจะเป็นทิศทางของโลกในขณะนี้ เช่นเดียวกับประเทศมาเลเซียเคยแลกน้ำมันปาล์มกับเครื่องบินรบของรัสเซียมาแล้ว ขณะที่อนาคตของประเทศไทยในปีหน้าจะพบว่าบางอาชีพจะหายไป อาทิ ทีวี หนังสือพิมพ์ เพราะการหันไปบริโภคสื่อออนไลน์

“นอกจากนี้จะพบว่ากลุ่มคนที่รวยที่สุดไปแย่งอาชีพกลุ่มคนจนที่สุดในประเทศ โดยจะแย่งทุกจังหวัด แย่งทุกอำเภอ และแย่งทุกตำบล ทำให้คนจะไม่มีงานทำ แต่พรรคจะสนับสนุนให้มีอาชีพรวมถึงการค้าออนไลน์จะเป็นแนวทางหนึ่งที่พรรคจะส่งเสริมด้วย”ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ ระบุ