กิ่วแม่ปานอุณหภูมิต่ำสุด 3องศา เหมยขาบอวดโฉม 5 วันติด อุทยานฯ คาด 31 ธ.ค. นักท่องเที่ยว 2.5 หมื่นคน

สภาพอากาศยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยังหนาวเย็นต่อเนื่อง จนเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบติดต่อกันเป็นวันที่ 5 บริเวณกิโลเมตรที่ 45 และ บริเวณยอดดอย สองข้างถนนกลายเป็นสีขาวจากเกล็ดน้ำแข็งที่ปกคลุมยอดหญ้าและใบไม้

นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นดอยไม่ผิดหวัง ได้ชมความสวยงามของปรากฏการณ์ธรรมชาติและสัมผัสกับอากาศหนาวจัดตลอดเส้นทาง โดยเช้านี้ (27 ธ.ค..61) บริเวณกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดต่ำสุดเหลือ 3 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย ต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส

 

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แนะนำนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ในช่วงนี้ไปจนถึงต้นปี 2562 ให้เตรียมร่างกายและเสื้อผ้ากันหนาวให้พร้อมเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นป้องกันอาการเจ็บป่วย เนื่องจากอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง จนล่าสุดอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด คาดอีก 2-3 วัน อุณหภูมิจะลดลงอีก

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่จะมีไม่ต่ำกว่าวันละหนึ่งหมื่นคน โดยเฉพาะในวันที่ 31 ธันวาคม จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมามากที่สุด คาดว่าจะมีตัวเลขมากกว่า 2 หมื่นคน ความแออัดด้านการจราจรทำให้ช่วงวันหยุดสิ้นปีที่จะถึงนี้ ทางอุทยานจะถ่ายทอดสดสภาพการจราจรผ่านเพจเฟซบุ๊คของอุทยานฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้วางแผนการเดินทางหรือเลี่ยงไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง