“วิษณุ” แย้ม กกต.กำหนดวันเลือกชัดเจนตั้งไม่เกินม.ค.

“วิษณุ” ยัน กกต.เคาะวันเลือกตั้งก่อน 26 ม.ค.แน่ ลั่นหย่อนบัตรไม่เกินมี.ค. แจงปม 150 วันแยกวันเลือกตั้ง-ไม่รวมประกาศผล ยันไม่ใช่ ม.44 ขยายกรอบเลือกตั้ง

10 ม.ค.62- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการกำหนดวันเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ได้รายงานหมายกำหนดการพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกให้กกต.ทราบเป็นระยะแล้ว เชื่อว่า กกต.จะนำไปประกอบการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งได้ เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง จะประกาศก่อนวันที่ 26 ม.ค. นายวิษณุ กล่าวว่า “เอาเป็นว่าประกาศในเดือนม.ค. และการเลือกตั้งไม่เกินเดือนมี.ค. ซึ่งกกต.จะเป็นผู้กำหนด”

เมื่อถามว่า ขณะนี้พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง แต่คาดว่ากกต.สามารถตัดสินใจเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อนวันที่ 26 ม.ค. ขณะที่ข้อถกเถียงการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต้องรวม 60 วันที่กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งด้วยหรือไม่นั้น ถือหลักว่าการจัดเลือกตั้งใน 150 วันเป็นเรื่องหนึ่ง การประกาศผล 60วันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะกฎหมายคนละมาตรา ไม่ใช่นำ 2 มาตรามารวมกัน โดยต้องเลือกตั้งให้เสร็จก่อน จากนั้นถึงจะนับระยะเวลาการประกาศผลต่อไป อีก 60 วัน ในส่วนนี้คิดว่า กกต.ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะคาดว่าผู้ชนะการเลือกตั้งอาจร้องผู้แพ้ เพื่อตัดคะแนนไม่ให้นำไปรวมในปาร์ตี้ลิสต์

“หากจะประกาศผลก่อน เพื่อสอยทีหลังก็ไม่ควร เพราะอันตรายและจะกระทบการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่การใช้ มาตรา 44 เพื่อขยายกรอบ 150 วันนั้น  เรื่องนี้ไม่มี เพราะใช้ไม่ได้ ที่เขาพูดกันไม่ใช่การเรียกร้อง แต่เขาอยากดูว่าจะกล้าใช้หรือไม่  เพราะที่ผ่านมา คสช. ไม่เคยใช้ มาตรา 44 ขัดกับรัฐธรรมนูญ หรือแก้รัฐธรรมนูญ”นายวิษณุ กล่าว