“วิษณุ” รับแล้ว 24 มี.ค.เหมาะเลือกตั้ง

“วิษณุ” คาดประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งสัปดาห์หน้า ยอมรับแล้วจัดเลือกตั้ง 24 มี.ค.เหมาะที่สุด ไม่หวั่นม็อบอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมใหญ่กดดัน 19 ม.ค.

17 ม.ค.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีข่าวที่ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นั้น ถ้ากกต.เชื่อว่าทำได้ขอให้เป็นหน้าที่ กกต. แต่ที่พูดคุยกันว่าจะประกาศผลเลือกตั้งวันใดนั้นมีความหมายมาก เพราะเป็นการนับหนึ่งจะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภา ภายใน 15 วันหลังจากนั้น ส่วนที่เกรงในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งไปก่อนแล้วนับ 15 วันจะไปอยู่ในช่วงพระราชพิธี หากยึดวันที่ 9 พ.ค.เป็นหลัก โดยให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มี.ค.จะห่างกัน 45-47 วัน ดังนั้นถ้ากกต.คิดว่าประกาศผลได้ จะไม่ติดช่วงจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทำให้ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารจัดการของ กกต.บริหารจัดการ

“ผม นักกฎหมาย และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เคยชี้แจงในสภาว่า การประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เป็นคนละเรื่องกับกรอบเวลา 150 วัน แต่ถ้ากกต.คิดว่าเพลย์เซฟ แล้วนำมาเป็นเรื่องเดียวกัน ก็ไม่มีปัญหา แต่ขอให้บริหารจัดการให้ได้ สมมติว่าถ้าถึงวันที่ 9 พ.ค.แล้ว ยังไม่สามารถประกาศผลได้นั้น ก็ไม่มีข้อขัดแย้งอะไร ถ้าใครสงสัยในตอนนั้นแล้วจะไปถามศาลรัฐธรรมนูญก็ทำได้ แต่ขณะนี้อย่าตีตนไปก่อนไข้ ไม่ทันเห็นน้ำแล้วเพิ่งตักกระบอก ไม่เห็นกระรอกก็จะโก่งหน้าไม้ เพราะยังไม่เลือกตั้งแล้วไปคิดก่อนว่าจะไม่เสร็จหรือจะไม่ทัน แล้วจะเกินเวลาหรือจะโมฆะ คิดอย่างนั้นจินตนาการมากไปแล้ว”นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่า 24 มี.ค.เหมาะเป็นวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะหากเป็นวันที่ 3 มี.ค.และ 10 มี.ค.อาจกระชั้นเกินไป เมื่อเทียบกับวันที่จะประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะประกาศวันใดอาจทำให้เหลือระยะเวลาสำหรับการหาเสียงเลือกตั้งไม่มาก ส่วนถ้าเป็นวันที่ 17 มี.ค. อาจมีปัญหากับเด็กนับแสนคนที่สอบระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (TCAS) ซึ่งเป็นวัยที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง จึงเหลือวันที่ 24 มี.ค.เหมาะที่สุด อย่างไรก็ตาม พระราชกฤษฎีกาดังกล่าวน่าจะประกาศใช้ได้ในสัปดาห์หน้า อย่างที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม บอกไว้

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมเคลื่อนไหวในวันที่ 19 ม.ค. เพื่อกดดันให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่สามารถกดดันได้ เว้นแต่เขาตั้งใจจะกดดันคนอื่น”