เปิดโผบัญชีรายชื่อชิงตำแหน่ง “นายกรัฐมนตรี” คนที่ 30 ของประเทศไทย

วันที่ 4 – 8 กุมภาพันธ์ ที่ กกต. เปิดรับสมัคร “ผู้สมัคร ส.ส. ระบบเขต” ให้พรรคการเมือง ยื่นบัญชีรายชื่อ ส.ส.150 คน รวมถึงยื่นบัญชี 3 รายชื่อบุคคล ที่จะเสนอชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ซึ่งจะเป็นวันที่เห็นหน้าว่าที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการ

โดยแต่ละพรรคตอนนี้ก็ได้เตรียมคนไว้แล้ว อย่างล่าสุดหนีไม่พ้นพรรคพลังประชารัฐ ออกประกาศชัดเจนแล้ว หลังจากรอความชัดจนมานานที่จะส่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในบัญชีรายชื่อชิงเก้าอี้นายก รัฐมนตรี หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีเพียง 2 คนที่ค่อนข้างชัดเจนคือ
อุตตม สาวนายน สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ต่อมา พรรคประชาธิปัตย์ ก็ชัดเจนแล้วโดยสมาชิกพรรคมีมติเป็นเอกฉันท์ ส่ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ ในบัญชีรายชื่อเพียงคนเดียว โดยมี 5 เหตุผล คือ 1.เป็นธรรมเนียบปฎิบัติ 72ปี หัวหน้า พรรคต้องเป็น นายกฯ 2.เป็นบุคคลที่ตั้งใจทำงาน และเป็นที่ยอมรับของสมาชิก 3. ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย 4. ซื่อสัตย์ สุจริต และ 5. ที่เป็นยอมรับของสมาชิก และเคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว

ส่วน พรรคเพื่อไทย ถือว่าเป็นที่จับตาอย่างมากว่าใครจะอยู่ในบัญชีรายชื่อชิงนายกฯ สุดท้ายก็เคาะแล้วคือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย , นายชัชชาติ สิทธิ พันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ซึ่งต้องยอมรับพลิกโผเข้าวินมากทีเดียว ซึ่งจากเดิมคาดว่าจะเป็น พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ขณะที่พรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งพรรคสาขาของเพื่อไทย มีกระแสข่าวว่าจะส่ง 3 ชื่อ คือนายจาตุรนต์ ฉายแสง, ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช และ วีรพงษ์ รามางกูร ซึ่งถือว่าเป็นคนนอกคนเดียว

สำหรับพรรคภูมิใจไทย ก็ชัดเจนส่งเพียง “นายอนุทิน ชาญวีรกุล” หัวหน้าพรรค ชื่อเดียว

ตามด้วยพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังเฝ้าดูจะส่ง “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรค ชิงนายกฯ ตามที่คาดหมายหรือ ไม่

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา คาดว่าจะส่ง นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา คนเดียว