35 วันสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ปชช.รอตัดสินใจเลือกใคร

“กรุงเทพโพลล์” เปิดผลสำรวจ ปชช. พบ 95 % ตั้งใจไปเลือกตั้งแน่นอน อีก 66 % ยังไม่ตัดสินใจจะเลือกพรรคไหน ขณะที่ 59 % ยังไม่สนับสนุนใครเป็นนายกฯ

16 ก.พ.62-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ หรือ “กรุงเทพโพลล์” เผยแพร่ผลสำรวจประชาชนจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้วันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “นับถอยหลัง 35 วัน สู่การเลือกตั้ง” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,498 คน พบว่า

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 95.8 ระบุว่า ตั้งใจว่าจะไปเลือกตั้ง มีเพียงร้อยละ 2.3 เท่านั้นที่ระบุว่า ตั้งใจว่าจะไม่ไป ที่เหลือร้อยละ 1.9 ระบุว่ายังไม่แน่ใจ สำหรับปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกพรรคการเมืองมาบริหารประเทศนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 58.4 ระบุว่า ตัดสินจากนโยบายที่พรรคการเมืองใช้ในการหาเสียง รองลงมาร้อยละ 57.5 ตัดสินใจจากพรรคที่มีสมาชิกทำงานช่วยเหลือชุมชนแก้ปัญหาชุมชน และร้อยละ 53.3 ตัดสินใจจากพรรคที่มีสมาชิกเป็นคนมีความรู้ความสามารถวิสัยทัศน์ก้าวไกล

เมื่อถามว่า “ในการเลือกตั้งครั้งนี้ตั้งใจจะเลือกผู้สมัครจากพรรคใดมาบริหารประเทศ”ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 66.2 ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจ ขณะที่ประชาชนที่ตัดสินใจแล้วร้อยละ 9.3 ระบุว่า จะเลือกพรรคเพื่อไทย รองลงมาร้อยละ 7.5 ระบุว่า จะเลือกพรรคอนาคตใหม่ และ ร้อยละ 7.0 ระบุว่าจะเลือกพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ “ในการเลือกตั้งครั้งนี้จะสนับสนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี” ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 59.4 ระบุว่า ยังไม่ตัดสินใจ ขณะที่ประชาชนที่ตัดสินใจแล้วร้อยละ 12.0 ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองลงมาร้อยละ 8.1 ระบุว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และร้อยละ 6.6 ระบุว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ