เชียงใหม่วิกฤตวันที่สี่ ฝุ่นพิษฟุ้ง-เครื่องบินยกเลิกเหินเวหา

เชียงใหม่เผชิญวิกฤต หมอกควัน ฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งต่อเนื่องวันที่สี่ ด้านบางกอกแอร์เวย์สยกเลิกเที่ยวบิน 4 วันติด ชาวบ้านวอนภาครัฐเร่งแก้ไข

14 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ต้องเผชิญกับวิกฤตมลพิษทางอากาศติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดยในวันนี้ยังคงมีหมอกควันหนาทึบปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง

ขณะที่เวปไซต์ airvisual.com รายงานคุณภาพอากาศเมืองเชียงใหม่ ค่า AQI อยู่ที่ 280 ( 11.00 น.) รั้งอันดับสองเมืองคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก โดยจังหวัดเชียงใหม่อยู่หนึ่งในสามเมืองคุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่สี่ ส่วนค่าคุณภาพอากาศที่วัดโดยกรมควบคุมมลพิษในช่วงเวลาเดียวกันพบว่าค่า AQI อยู่ที่ 232 โดยมีค่าPM 2.5 อยู่ที่ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยสถานการณ์ที่ยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลาย ยังคงส่งผลกระทบต่อการบิน โดยในวันนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ยกเลิกเที่ยวบิน PG 351 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในเวลา 09.20 น. เนื่องจากทัศนวิสัยที่สนามบินแม่ฮ่องสอนต่ำ เป็นการยกเลิกเที่ยวบินติดต่อกันเป็นวันที่สี่

ขณะเดียวกันฝุ่นควันสะสมหลายวัน สร้างความกังวลใจให้กับชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพ และ ต่างหวังกันว่าจะมีลมธรรมชาติจากพายุฤดูร้อนเข้ามาพัดเอากลุ่มหมอกควันออกไปจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด พร้อมกับเรียกร้องให้ภาครัฐหามาตรการแก้ไขปัญหาให้ได้ผลมากกว่านี้

ขณะที่หลายหน่วยงานในจังหวัดยังคงเร่งใช้ทุกมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากฝุ่นพิษ โดยช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณลานช่วงประตูท่าแพและพื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นควันและสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ