กกต.เผยพบฉีกบัตร10ราย ส่วนใหญ่มาจากผู้สูงอายุ-คนเมา

กกต. เผยพบ ฉีกบัตรเลือกตั้ง 10 รายในหลายจังหวัด ส่วนใหญ่มาจากเป็นผู้สูงอายุและคนเมา พร้อมเร่งสอบกรณีแจกเงินซื้อเสียง 57 คดี

24 มี.ค. 62 เวลา 14.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พ.ต.อ.จรุงวทิย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงข่าวถึงสถานการณ์การลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ตั้งแต่ช่วงเช้าว่า ขณะนี้ยังมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ที่จ.นครราชสีมา มีสภาพฝนตกแต่ยังสามารถใช้สิทธิได้ ส่วนความผิดฉีกบัตรเลือกตั้งมีแล้ว 10 ราย ประกอบด้วย จ.ลำพูน, สมุทรสงคราม, อยุธยา, ยโสธร, เชียงใหม่, ตาก, กทม., ปทุมธานี, นครราชสีมา และอ่างทอง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นอกจากนี้ยังดำเนินคดีกรณีถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ จ.ชลบุรีด้วย สำหรับเรื่องที่การร้องเรียนเข้ามามีทั้งหมด 157 เรื่องจำนวน 140 สำนวน อาทิ การแจกเงินซื้อเสียงมีทั้งหมด 57 คดี และยังมีกรณีที่ จ.อุบลราชธานี มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งพบว่ามีผู้ใช้สิทธิโดยมีการลงคะแนนแทนไปแล้ว จึงอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

“ขณะนี้เหลือเวลาอีก 2 ชั่วโมงครึ่ง ขอให้ผู้ที่ยังไม่ใช้สิทธิออกมาใช้สิทธิก่อนเวลา 17.00 น. เพื่อเลือกตัวแทนของเราไปในสภา ส่วนเรื่องการฉีกบัตรขอเน้นย้ำว่าให้ใจเย็นๆ ขอให้อ่านให้ถูกต้องว่าจะเลือกใคร ก่อนจะกากบาทใคร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุหรือคนเมาที่ฉีกบัตรทิ้ง ขณะที่เรื่องที่ชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งหายไปนั้นก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบเช่นกัน” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว