“วิษณุ”ห่วงเสถียรภาพรัฐบาลคะแนนสูสี เชื่อมีคุยตั้งรัฐบาลแล้ว

“วิษณุ” ห่วงเสถียรภาพรัฐบาลตัวเลขสูสี เชื่อพรรคการเมืองเจรจากันแล้ว เพียงแต่รอต้นทุนในมือว่ามีเท่าไร ระบุต้องรอใบเหลือง ใบแดง ส.ส.บัญชีรายชื่อก่อน

วันนี้(25 มี.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงภาพรวมการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.นี้ที่ผ่านมา ว่า แปลกใจที่จำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยเกินกว่าที่คิด ซึ่งตนคาดหมายว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิมากเช่นเดียวกับการเลือกตั้งล่วงหน้า

ส่วนข้อซักถามว่าถึงขณะนี้เห็นโครงร่างการจัดตั้งรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็น ยังน่ากังวลด้วยซ้ำไป เพราะถ้าตัวเลขใกล้เคียงกัน กำลังมองต่อไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล แต่ความชัดเจนจะมีมากกว่านี้ เมื่อการนับคะแนนถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และประกาศผลอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้หลังปิดหีบนับคะแนนยังไม่ถึง 24 ชั่วโมง ยังมีความไม่แน่นอนอีกหลายอย่าง หากนำประสบการณ์จากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมาจะมีการแจกใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง และมีการร้องเรียน รวมถึงมีการคิดเฉลี่ย ประเภท ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน ตอนนี้ใช้วิธีคำนวณกันเพียงหยาบ ๆ เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ต้องรอผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการหรือสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า การเจรจาพูดคุยกันสามารถทำได้ แล้วเขาก็ทำกันตั้งแต่ปิดหีบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมาแล้ว แต่แค่คุยกันไป ไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน คุยกันก่อนได้ไม่มีใครเขาว่า เพราะแต่ละคนยังไม่รู้ว่าตัวเองมีต้นทุนในมือเท่าไร หากใครคิดว่าเป็นพรรคใหญ่อันดับ 1 ก็สามารถคุยได้ แต่ระหว่างนั้นก็ไม่ได้ตัดสิทธิพรรคเล็ก ที่มี 2 เสียง 3 เสียง ที่เขาจะคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ เพราะทุกพรรคถือว่าเป็นผู้แทนฯ ด้วยกันทั้งสิ้น แต่พรรคใหญ่ต้องยื่นเสนอชื่อในสภาฯ ก่อน โดยพรรคอื่นต้องเสนอแข่งด้วย วันนี้ถูกผูกมัดแล้วว่าพรรคจะเสนอคนอื่นเป็นนายกฯ ไม่ได้ เพราะมีชื่อนายกฯ อยู่แล้ว