รับสงกรานต์! ‘วาฬบรูด้า’ โชว์โฉมข้างเรือข้ามหมู่เกาะสุรินทร์

ตื่นเต้นรับเทศกาลสงกรานต์! พบ วาฬบรูด้า 2 ตัว โผล่เล่นน้ำข้างเรือทัวร์ระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์ ห่างจากชายฝั่งประมาณ 8 ไมล์ทะเล สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการบริษัท ว้าว อันดามัน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากไกด์นำเที่ยวว่า ระหว่างที่เรือทัวร์ของบริษัท ว้าว อันดามัน ได้นำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างนั่งเรือเดินทางกลับจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา ห่างจากชายฝั่งประมาณ 8 ไมล์ทะเล ได้มีวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 8-10 เมตร จำนวน 2 ตัว ว่ายน้ำผ่านเรือนานประมาณ 10 นาที ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมากกับภาพที่ได้เห็น โดยกัปตันเรือได้เบาเครื่องยนต์และปล่อยให้นักท่องเที่ยวได้นำกล้องถ่ายภาพ และโทรศัพท์มือถือเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะว่ายน้ำหายไป

ทั้งนี้ ขณะนี้พบว่าท้องทะเลอันดามันมีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะในพื้นที่ได้มีการร่วมกันจัดการปัญหาขยะทะเลของทุกภาคส่วน ทำให้มีสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯ ได้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเมื่อพบวาฬหรือสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์ในธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อีกทั้งอาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน รวมถึงไม่ควรจับหรือสัมผัสเพราะเสี่ยงต่อเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์ได้ นอกจากนี้ ทุกคนจะต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเลเพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้