เตือนภัยไข้เลือดออกระบาดหนัก พบ 5 เดือนป่วยแล้ว 2 หมื่นคน-เกิน 50% เป็นเด็กนักเรียน

เตือนภัยไข้เลือดออกระบาดหนัก พบ 5 เดือนป่วยแล้ว 2 หมื่นคน-เกิน 50% เป็นเด็กนักเรียน

สธ.เผย 5 เดือนพบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วกว่า 2 หมื่นคน ตาย 25 คน พบเกินครึ่งเป็นเด็กนักเรียน แนะ 3 วิธีป้องกันไข้เลือดออกระบาดช่วงหน้าฝน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝนและเกิดฝนตกในหลายพื้นที่ อาจมีน้ำขังในภาชนะที่ถูกทิ้งไว้บริเวณบ้าน โรงเรียน ศาสนสถาน กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกได้ จึงขอเชิญชวนให้ผู้ปกครอง ครู พี่เลี้ยงเด็ก เข้มงวดเรื่องการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพราะเด็กนักเรียนมีโอกาสได้รับเชื้อโรคไข้เลือดออกจากยุงลายที่บ้านและโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ หรือตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-13 พ.ค.2562 ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ระบุพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเป็นเด็กนักเรียนถึง 52% จากผู้ป่วยทั้งหมด 20,733 คน และมีเสียชีวิตแล้ว 25 ราย

สำหรับวิธีการป้องกันการเกิดไข้เลือดออกที่ดีที่สุด คือ การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ใช้มาตรการ “3 เก็บ 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำและเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันดอกไม้ทุกสัปดาห์  2.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำต้องปิดฝามิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

“ขอให้ทุกบ้าน ทุกโรงเรียนสำรวจจุดเสี่ยงที่เป็นแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายที่พบบ่อย เช่น ภาชนะที่ถูกทิ้งรอบๆ บ้าน จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่า ที่อาจพบไข่ยุงลายติดอยู่และอยู่ได้นานถึง 1 ปี เมื่อมีน้ำขัง ไข่ยุงจะเติบโตเป็นลูกน้ำยุงลายได้ ภายใน 1-2 วัน ส่วนในบ้านพบได้ตามภาชนะรองน้ำทิ้งด้านหลังตู้เย็น แก้วน้ำหิ้งพระ แจกันที่ศาลพระภูมิ  ขอให้ล้างทำความสะอาดและเปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์ จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคไข้เลือดออกลงได้”นพ.สุขุมกล่าว

ทั้งนี้ การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายนอกจากจะช่วยช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกได้แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสซิก้า และโรคไข้ปวดข้อยุงลายอีกด้วย