22 พ.ค. ครบรอบ 5 ปี คสช.ยึดอำนาจ

ย้อนรอยนาที “บิ๊กตู่” ประกาศทำ “รัฐประหาร” ถึง 22 พ.ค.62 ครบรอบ 5 ปี คสช.ยึดอำนาจ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (22 พ.ค.) เป็นวันครบรอบ 5 ปีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทำรัฐประหาร โดยเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้ประกาศยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการของ นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถือเป็นรัฐประหารครั้งที่ 13 ในประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นหลังวิกฤตการณ์การเมือง ตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 โดยกลุ่ม กปปส.ชุมนุมต่อต้านการออกร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมสุดซอย ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ในขณะนั้น จนมีการปะทะของกลุ่มต่อต้านทำให้มีผู้เสียชีวิติหลายคน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 หากย้อนรอยไปพบว่า ในประชุมร่วม 7 ฝ่าย เพื่อหาทางออกของประเทศเป็นวันที่ 2 ตามประกาศกอ.รส. ฉบับที่ 8/2557 โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานในที่ประชุมที่จัดขึ้นที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี-รังสิต ในระหว่างการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ เปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายได้เสนอแนวทางที่เห็นว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศ แต่ภายหลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมงไม่มีข้อยุติ ต่อมานายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่ม กปปส. กับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. ได้แยกไปหารือเป็นการส่วนตัว ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้หารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพไปพร้อม ๆ กัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ เมื่อกลับมาหารือกันต่อพล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามนายชัยเกษม นิติสิริ ในฐานะหัวหน้าตัวแทนฝ่ายรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทยว่า รัฐบาลยืนยันไม่ลาออก ทั้งรายบุคคลและทั้งคณะใช่หรือไม่ โดยนายชัยเกษม ได้ระบุว่า นาทีนี้ไม่ลาออก เพื่อต้องการดำเนินการต่อจนกว่าจะครบวาระตามกฎหมาย จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ตอบกลับว่าจะยึดอำนาจการปกครองด้วยประโยคที่ว่า “หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ” พร้อมสั่งจับกุมสมาชิกคณะรัฐมนตรี ตลอดจนแกนนำ กปปส. นปช. และพรรคการเมืองที่เข้าร่วมเจรจา ทั้งหมดถูกนำไปกักขัง ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ต่อมา เวลา 16.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศตั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการทันที