ลุ้น “ปชป.” เคาะชื่อชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ เย็นนี้

จับตา 2 ชื่อ ชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ “อภิสิทธิ์-เทอดพงษ์” หลัง “บัญญัติ-ชวน” ปฏิเสธรับตำแหน่ง ลุ้นที่ประชุมร่วม “ปชป.” โหวตเคาะวันนี้ 

24 พ.ค.62 – ที่พรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 52 คน รวมตัวกันถ่ายรูปหมู่ ที่บริเวณ ลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม ก่อนเดินทางไปรัฐสภาใหม่ เกียกกาย เพื่อขึ้นรถเพื่อร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ที่ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ โดยผู้สื่อข่าวสอบถามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ถึงกระแสข่าวที่มีชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธจะตอบคำถาม โดยระบุเพียงว่า ตำแหน่งประธานสภาฯ มีหลายคน ขณะที่นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งมีชื่อชิงประธานสภาฯเช่นกัน ระบุเพียงว่า ไม่รู้ว่ามีชื่อตนเองด้วย แต่ข้ึนอยู่กับที่ประชุมพรรค

ด้านนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หนึ่งผู้ที่มีชื่อเข้าชิง ประธานสภาฯ กล่าวยืนยัน ไม่รับตำแหน่งนี้ และต้องถือความสมัครใจเป็นหลัก ที่ผ่านมาได้ปฏิเสธไปแล้ว เพราะมีงานที่ตั้งใจจะทำ เมื่อถามว่านอกจากนายบัญญัติ ยังมีชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ได้ปฏิเสธไม่รับตำแหน่งประธานสภาเช่นกัน จึงเหลือชื่อของนายอภิสิทธิ์ และนายเทอดพงษ์ คิดว่าใครที่มีความเหมาะสม แต่นายบัญญัติ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้เช่น แต่ระบุว่า เดี๋ยวเป็นการชี้นำ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค กล่าวว่า ต้องให้ที่ประชุมร่วมระหว่าง ส.ส.กับกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) รับรองให้ความเห็นชอบอีกครั้ง แต่การเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่เกี่ยวกับการแบ่งโควต้าในการร่วมรัฐบาล เป็นเพียงมติที่ประชุมของส.ส.ของพรรคเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าควรจะเสนอชื่อบุคคลไปเป็นประธานสภาฯ เพื่อให้มีโอกาสเข้าไปทำหน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวได้พูดคุยตกลงตำแหน่งรัฐมนตรี ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.1ทม.รอ.)นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า “ไม่ทราบเรื่อง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าจะมีการประชุมร่วมระหว่าง กก.บห.และ ส.ส.พรรคในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พ.ค. เพื่อกำหนดทิศทางเป็นผู้นำทางฝ่ายนิติบัญญัติ