“7 พรรคฝ่ายค้าน” ยื่นญัตติสอบ คกก.สรรหา ส.ว.

7 พรรค “ฝ่ายค้าน” จ่อยื่นญัตติ ตั้งกรรมการสอบที่มา คกก.สรรหา ส.ว. บีบ “ชวน” เร่งบรรจุเข้าวาระ

19 มิ.ย.62-ที่รัฐสภาชั่วคราว อาคารทีโอทีสำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคเสรีรวมไทย ร่วมแถลงถึงการยื่นญัตติดเพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษา ตรวจสอบการได้มาซึ่ง ส.ว. โดยมีพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังปวงชนไทย เป็นตัวแทนเสนอยื่นญัตติ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากให้ตรวจสอบการคัดเลือกส.ว.มีคณะกรรมการสรรหาหรือไม่ ถึงแม้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะออกมาเปิดเผยรายชื่อ แต่เป็นการเปิดเผยรายชื่ออย่างไม่เป็นทางการ ส่วนคณะกรรมการคัดเลือกมีระเบียบ และวิธีการสรรหาอย่างไร เพราะยังไม่เคยถูกเปิดเผย มีสมาชิกส.ว.หลายคนที่เป็นเครือญาติ และพวกพ้องผู้มีอำนาจ ถือเป็นการได้มาโดยชอบตามรัฐธรรมนูญ และขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ และ 4.เรื่องงบประมาณ 1,300 ล้านบาทถูกนำไปใช้ตามระเบียบวิธีการใช้งบประมาณหรือไม่

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ส่งต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อให้บรรจุญัตติโดยด่วน เพื่อให้ได้ทำหน้าที่ในการตรวจสอบโดยเร็วต่อไป

ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีความพยายามเรียกร้องเรื่องนี้ไปหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ดังนั้นเวลานี้ช่องทางเดียวที่เหลือ ต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย