คนร้ายควงไรเฟิลกราดยิง ปชช. กลางห้างรัฐเท็กซัส

รัฐเท็กซัสนองเลือด! คนร้าย ควงไรเฟิล บุกกราดยิงในห้าง ดับ20ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 นายแดน แพทริก รองผู้ว่าการรัฐเทกซัส เมืองเอล ปาโซ  ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ทอย่างน้อย 20 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 30 คน

จากเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ทซึ่ง ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์สรรพสินค้าซีโล วิสต้า เมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัส แต่นายดี มาร์โก นายกเทศมนตรีเมืองเอล ปาโซ บอกว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงหลังเสียงปืนนัดแรกดังขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่น (23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)

รายงานข่าว ระบุว่า ตำรวจท้องที่ได้แจ้งเตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากศูนย์สรรพสินค้าซีโล วิสต้าเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยเพราะเชื่อว่าอาจจะยังมีมือปืนก่อเหตุมากกว่า 1 คนก็เป็นได้ แม้จะจับกุมตัวไว้ได้แล้ว 1 คน คือ นายแพททริก ครูซิอัส วัย 21 ปี มาจากเมืองแอลเลน รัฐเท็กซัส

เจ้าหน้าที่ยังพบแถลงการณ์ที่แสดงอุดมการณ์ที่สุดโต่งที่เขียนโดยมือปืน ซึ่งแสดงความเกรี้ยวกราดต่อชาวฮิสแปนิก หรือชาวอเมริกากลางและอเมริกาใต้ที่พูดภาษาสเปน ซึ่งอพยพมาอยู่ที่สหรัฐฯ โดยแถลงการณ์ของผู้ต้องสงสัยแสดงความเกลียดชังชาวฮิสแปนิกที่รุกรานรัฐเท็กซัส และอยากจะฆ่าคนเหล่านี้ทิ้งเสีย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นเหตุยิงกันครั้งที่ 2 แล้ว ในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ทของสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่ถึง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากเมื่อวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 เพิ่งเกิดเหตุยิงกันในห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ทในรัฐมิสซิสซิปปี มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ และบาดเจ็บ 1คนเป็นตำรวจ และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มือปืนเป็นชายหนุ่มวัย 19 ปี ได้ใช้ปืนไรเฟิลกราดยิงผู้คนในงานเทศกาลอาหารทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน โดยมีเด็ก 2 คนรวมอยู่ด้วย

มีรายงานว่ามือสังหารพร้อมอาวุธปืนไรเฟิลได้เปิดฉากยิงใส่นักช็อป ที่ห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ทที่มีผู้คนคับคั่ง และมีลูกค้าถึง 1,000-3,000 คน มีการเปิดเผยภาพที่บันทึกไว้โดยกล้องสมาร์ทโฟน พบว่ามีร่างผู้เสียชีวิตนอนกลาดเกลื่อนตามพื้นในลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า และยังมีภาพของผู้ที่ไปจับจ่ายซื้อของพากันหนีเอาชีวิตรอดระหว่างเกิดเหตุ เมื่อเสียงปืนดังขึ้น

เหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของรัฐเท็กซัส ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐเท็กซัสได้ร้องขอให้ประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ได้รับบาดเจ็บที่ต้องการโลหิตอย่างเร่งด่วน

สำหรับเมืองเอลปาโซ มีประชากรราว 680,000 คน เมืองตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของรัฐเท็กซัส และข้ามแดนไปยังเมืองฮัวเรซของเม็กซิโกได้

อ่านข่าว Bright Today