“สมชัย” พลิกลิ้นโยนเผือกร้อนขรก.แจมปมถวายสัตย์ฯ

สมชัย ศรีสุทธิยากร พลิกลิ้นโยนข้าราชการประจำ จี้แจงปม นายกฯ ถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน

วันนี้ (11 ส.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ก่อนหน้าได้โพสต์ประเด็นเรื่องของการเตรียมคำกล่าวถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรีเป็นหน้าที่ของเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

“การดำเนินการเกี่ยวกับงานพิธีการเพื่อสนับสนุนภาพลักษณ์ของผู้นำประเทศ เป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตามกฎกระทรวงที่ออกตาม พรบ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน”

“ดูจากชื่อ คนเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปัจจุบัน คือ คุณดิสทัต โหตระกิตย์ เพิ่งมารับหน้าที่วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 วันเดียวกับวันที่ ครม.เข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ดังนั้นคงไปว่า คุณดิสทัต ไม่รอบคอบไม่ได้”

“ส่วนคนก่อนหน้า คือ พลเอกวิลาศ อรุณศรี ได้ลาออกไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2562 ดังนั้นจึงไม่มีตัวคนทำหน้าที่ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่นายกฯนำครม. ถวายสัตย์ฯ”

“ตาม พรบ. ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 13 มีตำแหน่ง เลขาธิการนายกฯและรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง เป็นข้าราชการการเมือง และ มีรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายบริหารและผู้ช่วยเลขาธิการนายกฯเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ”

“ดังนั้น อย่างน้อย ก็มีข้าราชการประจำที่ต้องดูแลในเรื่องพิธีการถวายสัตย์ จะออกมารับผิดชอบแทนนายว่า ผมผิด หรือ จะบอกว่า นายกฯเขาร่างข้อความเอง ผมไม่เกี่ยว ก็ควรบอกสังคมให้รู้กระจ่างครับ”

“แต่แน่ๆ คือ การถวายสัตย์ที่กล่าวข้อความต่างจากข้อความในรัฐธรรมนูญ กระทำไม่ได้ ต้องขอพระราชทานอภัยโทษ และขอให้ ครม.ทั้งคณะเข้าถวายสัตย์ใหม่ครับ”