วัดธรรมกายศรัทธาวิกฤติหนัก เงินบริจาคติดลบ800ล้าน

พศ. เผย วัดธรรมกาย ดิ่งหนักหลังเกิดคดีดัง กลุ่มพระสงฆ์-ญาติโยม แตกแยก ซ้ำเงินบริจาคเดือน เม.ย. ติดลบ 800 ล้านบาท 

วันนี้ (16 ส.ค.) ที่ห้องประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. ได้เดินทางมามอบนโยบายให้กับผู้บริหาร พศ. ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.) ทั่วประเทศ

ในที่ประชุม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. กล่าวถึงภาระงานของ พศ. โดยระบุว่า ตนได้รายงานเรื่องการดำเนินงานของพศ.ให้ท่านนายกรัฐมนตรีฯ ได้ทราบเมื่อครั้งเข้าไปกรายคารภาพที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมทั้งยังได้รายงานต่อนาย เทวัญ ถึงประเด็น ศึกระหว่างวัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ได้เกิดการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจากทางคณะสงฆ์กลุ่มหนึ่ง และเมื่อศึกเสร็จสิ้น สถานการณ์สงบลงเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 2560 พระผู้ใหญ่ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถูกดำเนินคดี มีการถูกถอดสมณศักดิ์ เนื่องจากความผิดทางอาญา ฐานฟอกเงิน ฉ้อโกงประชาชน โดยมีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่ทางดีเอสไอกำลังดำเนินคดีอยู่เป็นประเด็นหลัก

ทั้งนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ความศรัทธาของญาติโยมที่มีต่อวัดพระธรรมกายลดลงอย่างมาก จากการตรวจสอบพบว่ายอดเงินบริจาคเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ติดลบถึง 800 ล้านบาท รวมไปถึงความสัมพันธ์ภายในวัดก็แย่ลง พบความแตกแยกทั้งพระสงษ์ ศิษย์ และญาติโยม และเมื่อเป็นปัญหาที่เกิดจากความศรัทธา จึงต้องมีการจัดระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ใหม่ เพื่อนำความศรัทธาในพระสงฆ์และพระพุทธศาสนากลับคืนมา ดังนั้น จึงต้องมีการดำเนินคดีเงินทอนวัด โดยมีหน่วยงานหลักคือ พศ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ร่วมกัน

นายเทวัญ ยังให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า คดีของวัดพระธรรมกายนั้นอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการในชั้นศาลแล้ว ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม 2 พระเกจิชื่อดัง ปลุกเสกเครื่องราง ของขลัง ก็ได้แจ้ง พศ. เนื่องจากมีความผิดตามตามประกาศมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 และห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพณ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ทั้งนี้ต้องมีการเผยข้อมูลความผิดดังกล่าวตามสำนักสงฆ์ เนื่องจากพบผู้กระทำความผิดตามคดีดังกล่าวจำนวนมาก