เผยผลตรวจ “มาเรียม” สุดช้ำ! น้องตายเพราะฝีมือมนุษย์

17 สิงหาคม2562  จากกรณีที่แฟนเพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) แจ้งข่าวร้ายว่า  น้องมาเรียมพะยูนน้อยเพศเมียจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาก่อนที่ทีมพิทักษ์ดุหยงพร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งของกรมทช. และเขตห้ามล่าฯร่วมกันเคลื่อนย้ายน้องมาเรียมด้วยเรือทช.๒๑๗จากอ่าวดูหยงบ้านบาตูปูเต๊ะ.มายังท่าเรือบ้านโคกสะท้อน.เพื่อนำน้องมาเรียมเข้าสู่กระบวนการผ่าชันสูตรซากที่มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรังตามที่เสนอข่าววไปแล้วกัน

ล่าสุดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งไดโพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุการตายของพะยูนน้อยมาเรียมว่า

ไม่อยากเชื่อน้องมาเรียมจากไปจากขยะพลาสติก

วันที่๑๗สิงหาคม๒๕๖๒เวลา๐๕.๕๒. ทีมสัตวแพทย์๑๐คนจากกรมทช. จุฬาฯ. กองทัพเรือและมทร.ศรีวิชัยตรังร่วมรายงานผลการชันสูตรผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของน้องมาเรียมสาเหตุมาจากการช้อคนอกจากนี้ยังพบเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบทำให้มีแก๊สสะสมอยู่เต็มทางเดินอาหารมีการติดเชื้อในกระแสเลือดปอดเป็นหนองตามมา

…..ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วนแต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้จึงลุกลามไปจนช้อคและทำให้เสียชีวิตในที่สุด

…..รอยโรคอีกส่วนหนึ่งท่ีพบคือมีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านในซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งเช่นหินขณะท่ีเกยท่ีตื้น

…..ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไปทุกภาคส่วนทุกคนต้องช่วยกันเรื่องขยะทะเล

ขณะที่เฟซบุ๊กของ..สพ..ดร.นัทริกาชันซื่อสัตวแพทย์คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โพสต์ข้อความระบุว่า  ตี5.52 . เพิ่งผ่าพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมาเรียมจบทีมสัตวแพทย์10 คนจากทชจุฬาทร. และมทร. ร่วมกัน

เศร้ามากค่ะท่ีพบว่าเธอเสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากการช้อคจากการเบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบจนทำให้มีแก้สสะสมเต็มทางเดินอาหารมีการติดเชื้อในกระแสเลือดปอดเป็นหนองตามมา

ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วนแต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้จึงลุกลามไปจนช้อคเสียชีวิตในที่สุด

รอยโรคอีกส่วนหนึ่งท่ีพบคือมีรอยช้ำเลือดในกล้ามเนื้อและผนังช่องท้องด้านในซึ่งอาจเกิดจากการกระแทกกับของแข็งเช่นหินขณะท่ีเกยท่ีตื้น

ทุกคนเศร้าเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้แต่สิ่งที่ตอกย้ำให้ต้องแก้ไขถ้าจะอนุรักษ์ให้สัตว์ทะเลหายากยังคงอยู่กับเราต่อไป

Attachment.png