ย้อนไทม์ไลน์ชีวิต “มาเรียม” เน็ตไอดอลแห่งท้องทะเล

ก่อนหน้านี้คนไทยได้ทำความรู้จักกับ มาเรียมลูกพะยูนที่พลัดหลงจากแม่มาเกยตื้นอยู่ที่ .กระบี่ ก่อนถูกนำมาเลี้ยงในพื้นที่ธรรมชาติบริเวณเกาะลิบง .ตรัง และด้วยความน่ารักของลูกพะยูนตัวน้อย ทำให้มาเรียมถูกเลื่อนขั้นจากสัตว์ทะเลธรรมดา มาเป็นขวัญใจของชาวโซเชียลหลายต่อหลายคน

กระทั่งวันนี้ (17 .. 62) เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ประกาศข่าวร้าย ระบุว่า ทีมแพทย์พบว่ามาเรียมหยุดหายใจ และจากไปอย่างสงบ เมื่อเวลา 09.00 น. ซึ่งทีมข่าว Bright Today จะขอพาย้อนไทม์ไลน์จากวันแรกถึงวันสุดท้าย ที่มาเรียมได้สร้างความสุขให้แก่คนไทยหลายๆ คน

26 เม.. 62 พบลูกพะยูนเกยตื้นในพื้นที่ .อ่าวนาง .เมือง .กระบี่

26 -28 เม.. 62 เจ้าหน้าที่พยายามพาลูกพะยูนกลับสู่ทะเล เนื่องจากแม่พะยูนอาจจะยังว่ายวนเวียนอยู่ใกล้ๆ แต่ลูกพะยูนกลับว่ายเข้าหาฝั่ง

29 เม.. 62 เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายลูกพะยูนไปที่แหลมจุโหย บนเกาะลิบง .กันตัง .ตรัง และย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ จนมาสิ้นสุดที่เขาบาตูปูเต๊ะ แหล่งอนุบาลมาเรียมในปัจจุบัน

เดือนพฤษภาคม เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อลูกพะยูนว่ามาเรียมหมายถึง ผู้หญิงแห่งท้องทะเล ผู้มีความสง่างามมีเจ้าหน้าที่รวมถึงอาสาสมัครกว่า 30 ชีวิตช่วยกันดูแลมาเรียม สอนว่ายน้ำ ป้อนหญ้าทะเล และถือเป็นพะยูนตัวแรกของไทยที่มนุษย์ให้นมในสภาวะธรรมชาติ

ต้นเดือนมิถุนายน มาเรียมกลายเป็นขวัญใจชาวโซเชียล จากคลิปความน่ารักและขี้อ้อน ขณะว่ายน้ำออกกำลังกายเคียงข้างเรือ ทำท่าหลับเหมือนเด็กน้อยในอ้อมกอดของเจ้าหน้าที่ หลังกินนมและหญ้าทะเลจนอิ่ม

5 ก.. 62 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ทรงรับลูกพะยูนมาเรียม และลูกพะยูนยามีลไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังฯ

7 ส.. 62 มาเรียมมีภาวะเครียด เนื่องจากช่วงที่สัตวแพทย์พามากินหญ้าทะเลบริเวณหน้าอ่าว มีพะยูนขนาดโตเต็มวัยว่ายน้ำเข้ามาเผชิญหน้าแบบคุกคาม ทำให้มาเรียมตกใจมาก และว่ายน้ำหนีกลับเข้ามาในอ่าว 

 8 .. 62 มาเรียมมีอาการซึมและไม่กินอาหาร โดยเฉพาะเวลากลางวัน มีอาการหายใจผิดปกติ เปิดช่องจมูกค้างนาน 5 วินาที ลมหายใจมีกลิ่น ผายลมมีกลิ่นเหม็นมาก

11 .. 62 มาเรียมมีอาการซึมและอ่อนเพลียมากขึ้น อัตราการหายใจ 3-4 ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นมาก บริเวณผนังท้องมีอาการบวมน้ำ เยื่อเมือกบริเวณในช่องปากพบแผลหลุมเปื่อย 2-3 แห่ง บริเวณแพนหางพบรอยด่างขาวคล้ายการติดเชื้อไวรัส ทีมสัตวแพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่า พบการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอักเสบ

14 .. 62 ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ ย้ายมาเรียมขึ้นมายังบ่อชั่วคราวริมฝั่ง บนเกาะลิบง .กันตัง .ตรัง เนื่องจากมาเรียมยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังและลดความเครียดจากสภาพแวดล้อมในทะเลช่วงมรสุม

17 .. 62 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแจ้งว่า มาเรียมตายแล้ว เมื่อเวลา 00.09 น. ขณะที่หยุดหายใจและไม่เจอชีพจร เจ้าหน้าที่รีบนำมาเรียมขึ้นจากน้ำรอบแรกกระตุ้นหายใจ มีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงนำลงบ่ออีกครั้งพร้อมตรวจชีพจรซ้ำ แต่ก็ยังไม่เจอ จึงฉีดยาช่วยชีวิต และนำขึ้นจากบ่อรอบที่ 2 จนกระทั่งจากไป