กรมป่าไม้ ประกาศ “เขากะลา” เป็นพื้นที่ควบคุม

19 สิงหาคม 2562 ความคืบหน้ากรณีมีการเผยแพร่คลิปกลุ่มบุคคลทำพิธีร่างทรง ทำนายดวงชะตาโลก โดยมีการอันเชิญเทพที่อ้างว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว ชื่อพลูโต บริเวณพื้นที่หมู่ 10 ตำบลเขากะลา อำเภอเมือง จ.นครสวรรค์

วันนี้เจ้าหน้าที่ สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 จังหวัดนครสวรรค์ ได้แจ้งให้กับผู้ที่อยู่อาศัยทั้งสำนักปฎิบัติธรรมและนักท่องเที่ยว ที่มากางเต็นท์นอนให้ขนย้ายข้าวของออกจากพื้นที่เขากะลาเนื่องจากได้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมห้ามมิให้ทำกิจกรรมต่างๆบนเขากะลา ทำให้บรรดาลูกศิษย์สำนักปฎิบัติธรรมต่างเร่งขนย้ายข้าวของออกจากสำนักโดยใช้รถ 6 ล้อ จำนวนหลายเที่ยวเร่งขนย้าย

จากการสอบถามทราบว่าป่าไม้จังหวัดนครสวรรค์ ได้แจ้งให้ย้ายของออกก่อน 15.00น.ของวันพรุ่งนี้คาดว่าจะปิดทางขึ้นเขากะลาเพื่อตรวจสอบพื้นที่ เพื่อให้พิกัดได้ตรวจจับว่าพื้นที่ป่าไม้ที่บุกรุกแท้จริงจำนวนกี่ไร่

ส่วนด้านคดีทราบว่า นายเจริญ แร่เพชร ซึ่งเบื้องต้นได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองปลิง จ.นครสวรรค์ ได้แจ้งว่าตนเองไม่ได้ครอบครองพื้นที่ดังกล่าวเพียงแค่มาทำกิจกรรมเท่านั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะกันพื้นที่ไว้ทั้งหมดก่อน เพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีหาผู้ครอบครองต่อไป และหากใครจะใช้พื้นที่ต้องขออนุญาตป่าไม้เป็นกรณีไป