บิ๊กตู่ แจงแล้ว!ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ผู้ตรวจการแผ่นดิน”เร่งทำคำชี้แจงปม “บิ๊กตู่”ถวายสัตย์ไม่ครบ เตรียมเข้าที่ประชุม 27 ส.ค.นี้ มั่นใจข้อมูลครบถ้วนตัดสินได้ และไม่มีเหตุต้องขอข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันที่ 27 ส.ค.ที่จะมีการพิจารณากรณีนายกรัฐมนตรีกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เข้าข่ายเป็นการกระทำขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ขณะนี้ทางสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้รับคำชี้แจง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในกรณีดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการสรุปประเด็น และจะเสนอให้ที่ประชุมฯได้พิจารณา ซึ่งก็เป็นดุลยพินิจของผู้ตรวจฯ ว่าจะมีความเห็นหรือมีมติอย่างไร

นายรักษเกชา กล่าวว่า ขณะที่คำร้องต่างๆเกี่ยวกับการถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนนั้น มีการขอให้วินิจฉัยการกระทำดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัยหรือไม่แล้ว ก็มีผลทำให้การกระทำ ในเวลาต่อมาของรัฐบาล เช่น การตั้งคณะรัฐมนตรี การแถลงนโยบาย การโยกย้ายข้าราชการเป็นโมฆะไปด้วย และผลประโยชน์ที่ประชาชนได้รับประโยชน์จากโครงการต่างๆที่รัฐบาลหรือรัฐมนตรีได้แถลงนโยบาย หรือให้คำมั่นสัญญาเมื่อเข้าปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงทบวงกรมต่างๆ จะไม่ได้รับการปฏิบัติตามที่รัฐบาลหรือรัฐมนตรีระบุไว้ จึงเข้าข่ายถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ประกอบมาตรา 46 พ.ร.ป.วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561

นายรักษเกชา กล่าวด้วยว่า แม้คำร้องดังกล่าวจะมีการร้องเสริมในเรื่องของการที่บุคคลถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ทางสำนักงานฯก็เห็นว่าสามารถที่จะนำคำร้องดังกล่าวเสนอผู้ตรวจฯพิจารณาในคราวเดียวกันได้เนื่องจากประเด็นที่ร้องนั้นมีความเชื่อมโยงกัน ทั้งนี้ ข้อมูลต่างๆที่ทางสำนักงานฯได้รับในขณะนี้ถือว่าค่อนข้างครบถ้วนเพียงพอที่ประชุมผู้ตรวจฯ ในวันที่ 27 ส.ค.จะพิจารณาให้ได้ข้อยุติ และน่าจะไม่ต้องมีการขอให้หน่วยงานใดชี้แจงอีก

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในการประชุมผู้ตรวจฯยังจะได้มีการพิจารณา คำร้องที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยร้อง ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการที่ นายชวน หลีกภัย ประธาน รัฐสภารวบรัดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรและประชุมรัฐสภาเพื่อคัดเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย