ลีโอนาร์โด โพสต์ดึงสติ มาเรียม พะยูนน้อยตายเพราะปัญหาขยะ

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ โพสต์ภาพมาเรียมในอ้อมกอดของพี่เลี้ยง พร้อมระบุถึงการสูญเสียพะยูนน้อยขวัญใจคนไทย จากปัญหาขยะพลาสติก

เมื่อวันที่ (25 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” และยังเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยได้ มูลนิธิ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio Foundation) ที่ทำงานด้านการปกป้อง ดูแล อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสัตว์โลก ได้ออกมาโพสต์อินสตราแกรม leonadodicaprio ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 34 ล้านคน ประกาศถึงการสูญเสีย “มาเรียม” ลูกพะยูนน้อยขวัญใจชาวไทยและชาวโลก พร้อมข้อความบางส่วน ซึ่งนำมาจากรายงานจากสื่อชื่อดังวอชิงตันโพสต์ ที่รายงานความสูญเสียพะยูนสัตว์ทะเลหายากของคนไทยและของโลก ซึ่งมีสาเหตุจากการที่มาเรียม กินขยะพลาสติกเข้าไปจนเกิดการอักเสบในลำไส้ ทำให้มีแก๊สสะสมในทางเดินอาหาร ส่งผลให้มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และตายเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา

“เจ้าหน้าที่ไทยได้กล่าวเมื่อวันเสาร์​ว่า​ สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมตัวน้อยอันเป็นที่รักของคนไทย ได้ตายลง หลังจากกินพลาสติกและมีอาการช็อก พะยูนน้อยซึ่งเป็นญาติของพะยูนแมนนาทีตัวนี้ ได้รับการตั้งชื่อว่า​ มาเรียม​ หลังจากนักชีววิทยาทางทะเลได้พบพะยูนกำพร้าตัวนี้พลัดหลงเมื่อเดือนเมษายนที่ภาคใต้ของประเทศไทย ในไม่ช้า​ มาเรียมก็กลายเป็นขวัญใจ​ของคนทั่วโลก หลังจากที่คลิปวิดีโอออดอ้อนกับพี่เลี้ยงของเธอแพร่กระจายไปทั่วอินเทอร์เน็ต สัตวแพทย์พบชิ้นส่วนพลาสติกขวางลำไส้ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวน้อยนี้ และกล่าวว่าเธอได้เสียชีวิตด้วยอาการช็อก ลำไส้เริ่มอักเสบ ซึ่งทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร จนติดเชื้อในกระแสเลือด​ และปอดเป็นหนอง การติดเชื้อแพร่กระจาย​ ทำให้เกิดอาการช็อก เจ้าหน้าที่เผยเรื่องนี้ในการประกาศอย่างเป็นทางการ​”

ทั้งนี้นักแสดงหนุ่ม ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ มีความสนใจและตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด โดยในปี 1998 เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิ Leonardo Dicaprio Foundation ซึ่งเป็นมูลนิธิที่สนับสนุนองค์กรหรือโครงการที่สร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ต่าง ๆ และมีเป้าหมายที่จะช่วยโลกทั้ง 4 ด้าน คือ การอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่า การอนุรักษ์พื้นดิน การรักษามหาสมุทร และ ภาวะโลกร้อน ซึ่งมูลนิธิของเขามีหน้าที่รวบรวมเงินแล้วเอาเงินไปสนับสนุนโครงการที่มีนวัตกรรมที่จะสามารถช่วยโลกได้อย่างยั่งยืน

อ่านข่าว Bright Today