นํ้าท่วมอุบล ชาวบ้านอพยพสัตว์หนีน้ำท่วม! น้ำยังไม่ลด-คาดใช้เวลาเป็นเดือน

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยชาวบ้านอพยพทั้งคน-สัตว์ หนี น้ำท่วมอุบล ฯ หลังอัตราน้ำยังเพิ่มสูง กรมประทานเร่งติดตั้งเครื่องผลักน้ำเพิ่มเป็น 60 เครื่อง

วันนี้ (13 ก.ย.) นายวิสุทธิ์ สารพัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่พร้อมอพยพสัตว์ อาทิ โค ผ่านทางน้ำ 25 ตัว ของชาวเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัย บ้านหนองจาก บ้านทุ่งขุนน้อย ตำบลแจระแม อ.เมือง จำนวน 3 ราย ออกจากจุดรวมสัตว์ดงเม่า หลังถูกมวลน้ำท่วมสูง โดยพาออกมายู่ในที่พักสัตว์บ้านจารไหล ห่างจากจุดเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อให้สัตว์ได้รับความปลอดภัย พร้อมมอบหญ้าแห้งและยาเวชภัณฑ์ใช้รักษาสัตว์ให้กับชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย

นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผอ.โครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวว่า ระดับน้ำที่ไหลท่วมขณะนี้ มวลน้ำปริมาณมากได้ไหลผ่านอุบลราชธานีไปแล้ว ขณะนี้น้ำปรับตัวขึ้นช้าๆ และคาดว่าการขึ้นสูงสุดน่าจะไม่เกินอัตราการไหลผ่านสถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตยที่ 5,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังจากนั้นน้ำจะเริ่มทรงตัว และลดลงโดยอาจใช้เวลานานเป็นเดือน

ส่วนทางด้าน กรมประทาน ได้ประสานงานเร่งนำเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติมจากเดิม 30 เครื่องที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหารเป็น 60 เครื่อง และติดตั้งที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำสองสี อ.โขงเจียมอีก 60 เครื่อง ซึ่งจะทำให้สามารถระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงได้เร็วขึ้นวันละกว่า 13 ล้านลูกบาศก์

สำหรับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี เช้าวันนี้ มีน้ำสูง 10.96 เมตร โดยมีน้ำล้นตลิ่งสูง 3.96 เมตร และมีอัตราการไหลผ่านที่ 5,280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียมเช้าวันเดียวกัน 13.51 เมตรเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 0.01 ม. และมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 99 เซนติเมตร แต่มีระดับน้ำต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 10 เมตร