บุกรวบแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ เรียกค่าไถ่ชาวจีนกว่า 50 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว สนธิกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษอรินทราช 26 และทหาร รวบชาวจีนหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติในคอนโดมิเนียมหรูย่านห้วยขวาง หลังได้รับการร้องทุกข์จากญาติผู้เสียหายกลุ่มผู้ต้องหากักขังหน่วงเหนี่ยวนักธุรกิจชาวจีนเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 50 ล้านบาท

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (7 พ.ย.60) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นำกำลังตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจนครบาลห้วยขวาง พร้อมด้วยทหารและหน่วยปฏิบัติการพิเศษอรินทรราช 26 เข้าจับกุม นายเซี่ยเจินถัง หรือ “อาหง” สัญชาติจีน ภายในคอนโดมีเดียมหรูแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายชาวจีน ว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหากักขังหน่วงเหนี่ยวเรียกค่าไถ่ 50 ล้านบาท

จากการสืบสวนพบผู้ต้องหามีพฤติการณ์อ้างตัวเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่าคอนโดมิเนียม และบ้านหรู ย่านสมุทรปราการ โดยพยายามแสดงให้เหยื่อเชื่อว่ามีฐานะร่ำรวย ก่อนชักชวนผู้เสียหายทั้งชาวจีนและคนไทยให้ร่วมทำธุรกิจ จากนั้นจะชวนให้เหยื่อเล่นการพนันไพ่นกกระจอก และโกงจนเหยื่อเสียเงินจำนวนมาก โดยให้เหยื่อติดต่อให้ญาตินำเงินมาชดใช้ ซึ่งหากไม่มีเงินมาไถ่ตัวก็จะกักขังเหยื่อไว้ ซึ่งทุกครั้งที่จะลงมือก่อเหตุ ผู้ต้องหาจะมีการแปลงโฉมเพื่อปลอมตัวไม่ให้เหยื่อแต่ละรายจดจำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยหลอกชาวจีนที่มาเที่ยวเกาะลันตา จ.กระบี่ มาเล่นการพนันและเรียกเงิน 6 ล้านบาท ก่อนหลบหนีกลับประเทศ และเข้ามาก่อเหตุที่ประเทศไทยเรียกค่าไถ่นักธุรกิจ 50 ล้านบาทจนถูกตำรวจจับกุมได้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้มีผู้ร่วมขบวนการ 6 คน โดยมี “อาหง” เป็นหัวหน้าแก๊งและทำมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งจะเน้นตระเวนก่อเหตุในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ล่าสุด ตำรวจจับกุมได้แล้ว 4 คน และยังอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีอีก 2 คน ซึ่งหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว เบื้องต้นแจ้งข้อหา กักขังหน่วงเหนียวและฉ้อโกงประชาชน