ผ้าเหลืองร้อน! ตร.บุกวัดจับพระเณร-ลูกวัดมั่วสุมเสพยาบ้า

เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรครบุรี จ.นครราชสีมา บุกจับกุมพระสงฆ์-สามเณรพร้อมลูกศิษย์วัดแห่งหนึ่งมั่วสุมเสพยาบ้าจนเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้าน

พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ พรหมหมื่นไวย รองผู้กำกับการ สภ.ครบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบกุฏิสงฆ์ภายในวัดแห่งหนึ่งใน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (14 ก.ค.60) หลังได้รับแจ้งพลเมืองดี ว่า กลุ่มพระภิกษุภายในวัดจำนวนหนึ่งมั่วสุมเสพยาบ้าเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก และบางครั้งยังมีกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่เข้าไปมั่วสุมร่วมด้วยเป็นประจำ

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบภายในกุฏิสงฆ์ท้ายวัดพบพระภิกษุสองรูปและสามเณรอีก 1 รูปอยู่ภายในกุฏิ จึงขออนุญาตทำการตรวจค้นภายในกุฏิพร้อมตรวจสอบหาสารเสพติดในปัสสาวะ ซึ่งผลการตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบยาเสพติด แต่มีอุปกรณ์การเสพยาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวนหนึ่ง และผลการทดสอบปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติด จึงเชิญตัวไปทำการสอบสวนที่ สภ.ครบุรี ก่อนจะนำพระสงฆ์และสามเณรทั้งหมดไปให้รองเจ้าคณะ อ.ครบุรี ทำการลาสิกขาบท

จากการสอบสวนทราบชื่อพระภิกษุภายหลัง คือ นายโยธิน หัดกระโทก อายุ 26 ปี และ นายพงศกร เสือสูงเนิน อายุ 21 ปี ทั้งคู่เป็นชาว ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ส่วนสามเณรอีกรูปอายุ 16 ปี ทั้งหมดเพิ่งบวชเข้ามาในวัดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมรับสารภาพว่าได้ติดต่อขอซื้อยาบ้าจากเอเยนต์หลายคนทั้งในพื้นที่ อ.ครบุรี และอำเภอใกล้เคียง โดยจะมีลูกศิษย์ใกล้ชิดเป็นผู้รับคำสั่งไปรับยาบ้าตามจุดนัดหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามและควบคุมตัวเยาวชนชายอายุระหว่าง 15 – 16 ปี อีก 2 ราย ทั้งหมดมีสารเสพติดในปัสสาวะ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหาพระภิกษุสองรายฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย ส่วนสามเณรและลูกศิษย์วัดอีก 2 รายได้จัดทำประวัติไว้เป็นหลักฐานและส่งตัวให้ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี นำตัวเข้าสู่กระบวนการบำบัดตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 108 / 2557 ต่อไป เนื่องจากถือว่ายังเป็นเยาวชนอยู่ ส่วนเอเย่นที่เป็นคนจำหน่ายเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามหาตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมายให้ได้โดยเร็ว