ย้อนคดี! พ.ต.ท. ’ล่ากบ’ ติดคุก 10 เดือน เทียบคดี ‘เปรมชัย’  ล่า ‘เสือดำ’

ย้อนกลับไปเมื่อ 31 ..2560 ...ธีรยุทธ เกตุมั่งมี อดีตสารวัตรสถานีตำรวจภูธรปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมพวกอีก 8 คน ถูกควบคุมไปฝากขัง เรือนจำกลางจังหวัดเพชรบุรี หลังศาลฏีกามีคำพิพากษายืนตามศาลอุธรณ์ ตัดสินจำคุก 10 เดือน ศาลก็พิจารณาว่าเป็นคดีที่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติเป็นคดีที่ร้ายแรง จึงไม่มีการรอลงอาญา 

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อปี 2555 โดย พ... ธีรยุทธ และพวกรวม 9 คน พกพาอาวุธปืนไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยถูกจับกุมได้พร้อมของกลางทั้งกบทูด’ และซากกระจง พร้อมภาพถ่ายที่กลุ่มพรานถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอไว้ ขณะเข้าไปล่าและพักค้างแรม 

 

 

กบทูด จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า .. 2535 แต่จัดเป็นสัตว์ป่าชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ 

ปัจจุบัน กบทูดเป็นสัตว์ที่หายากชนิดหนึ่งในประเทศไทย อันเนื่องจากสภาพแวดล้อมและถิ่นที่อยู่อาศัยเปลี่ยนไป จึงมีการส่งเสริมให้มีการเพาะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจ โดยทางกรมประมง เช่น สถานีประมงน้ำจืดจังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ  และกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้แล้วในขณะนี้

ขณะที่ในส่วนคดี ของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูกฟ้องในคดี จำเลยที่ 1 ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ซึ่งในวันเดียวกัน ทนายความของนายเปรมชัย ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 400,000 บาทเพื่อยื่นประกันตัวและมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ

 

เสือดำเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535  เสือดำเป็นสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้จึงถูกจัดอยู่ใน บัญชีหมายเลข 1 ชนิดพันธุ์ที่ #ห้ามทำการค้าโดยเด็ดขาด ของอนุสัญญาฉบับนี้

ล่าหมายความว่า เก็บ ดัก จับ ยิง ฆ่า หรือทำอันตรายด้วยประการอื่นใดแก่สัตว์ป่าที่ไม่มีเจ้าของและอยู่เป็นอิสระ และหมายความรวมถึงการไล่ การต้อน การเรียก หรือการล่อเพื่อการกระทำดังกล่าวด้วย (... สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.. 2535)

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า ทั้ง ‘กบทูด’ และ ‘เสือดำ’ สัตว์ทั้ง 2 ชนิด  เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535  เหมือนกัน และพฤติการณ์ของผู้กระทำความผิดก็มีความคล้ายคลึงกัน  หากเมื่อถึงเวลาคดีความเป็นอันสิ้นสุด โทษของ 2 คดีนี้ก็อาจจะหนักถึงขั้นถูกจำคุกไม่ต่างกัน