รวบต่างชาติ อ้างเป็นนักบอลไทยลีก ยื่นขอวีซ่าอยู่ยาว

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงรวบชาวไนจีเรียอ้างตัวเป็นนักฟุตบอลไทยลีกเพื่อขอต่อวีซ่าอยู่ประเทศไทยระยะยาว

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแถลงจับกุมตัว นายวิลสัน แซก โคฟี่ (Wilson Zack Kofi) อายุ 27 ปี สัญชาติกานา อ้างตัวเป็นนักฟุตบอลสโมสรสระแก้ว เอฟซี และสโมสรอโยธยาซิตี้ พฤติการณ์คือนายวิลสัน ได้เดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย โดยติดต่อกับนายหน้าของประเทศไทยว่าขอเข้ามาประเทศไทยเป็นระยะเวลา 90 วัน โดยยื่นที่กงสุลประเทศในเมือง อาบูจา ประเทศไนจีเรีย ว่าตนเป็นนักฟุตบอลสโมสรสระแก้ว เอฟซี และ สโมสรอโยธยาซิตี้

เมื่อได้เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านก็ได้ดำเนินการยื่นวีซ่าขออยู่ต่อ ที่กรมการกงศุล กระทรวงต่างประเทศ โดยอ้างว่าได้ทำสัญญาว่าเป็นนักเตะของสโมสรสระแก้วเอฟซี และสโมสรอโยธยาซิตี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไปยังสโมสรฟุตบอลดังกล่าว ปรากฏว่า นายวิลสัน ไม่ได้เป็นนักฟุตบอลสังกัดสโมสรดังกล่าวแต่อย่างใด เอกสารสัญญาจ้างนักเตะเป็นสัญญาที่ปลอมขึ้นมา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัว เพื่อเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เนื่องจาก “มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม” และดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารปลอม” พร้อมทั้งขยายผลถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

จากการสอบปากคำนายวิลสัน ให้การรับสารภาพว่าตนไม่ได้เป็นนักฟุตบอลในสโมสรสระแก้วเอฟซี และ สโมสรอโยธยาซิตี้ แต่อย่างใด การนำเอกสารปลอมมายื่นในครั้งนี้เพราะเชื่อว่าเอกสารสัญญาจ้างนักเตะสโมสรฟุตบอลชื่อดัง สามารถรอดพ้นการตรวจสอบของทางราชการได้