ระทึก! เกิดเหตุก่อการร้ายย่านเวสต์มินสเตอร์-ใกล้รัฐสภาอังกฤษ เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

เกิดเหตุก่อการร้ายบริเวณอาคารรัฐสภาอังกฤษ และสะพานเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ของอังกฤษ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นตำรวจถูกแทง) และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 40 คน

สำนักข่าวบีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคม (ตามเวลาท้องถิ่น) เกิดเหตุหญิงสาวรายหนึ่งเสียชีวิตที่สะพานเวสต์มินสเตอร์ ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษเปิดเผยว่า สาเหตุมาจากการก่อการร้าย ขณะที่มีรายงานตำรวจถูกแทงอยู่ใกล้ ๆ กับอาคารรัฐสภา ซึ่งผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิง ก่อนจะไปก่อเหตุทำร้ายผู้คนตามท้องถนน และขับรถข้ามสะพานไปและชนเข้ากับรั้วจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยแพทย์โรงพยาบาลเซนต์โธมัส แจ้งว่า มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน และมีบางรายอาการสาหัส นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ถูกนำตัวขึ้นรถจากัวร์ขณะที่มีเสียงปืนดังขึ้นบริเวณด้านนอกของอาคารรัฐสภา

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีตำรวจถูกแทงภายในเขตรัฐสภา 1 นายก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อภายหลัง คือ พลตำรวจคีธ พาลเมอร์ (PC Keith Palmer) อายุ 48 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยรัฐสภา และทำหน้าที่คุ้มครองอารักขานักการทูตมา 15 ปี ซึ่งเขาเพิ่งออกเวรและกำลังกลับบ้าน โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 14.40 น. ว่า มีรถยนต์คันหนึ่งพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนใช้มีดแทงตำรวจบริเวณด้านหน้ารัฐสภาเพื่อจะพยายามบุกรุกเข้าไปในอาคาร ส่วนผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงสั่งปิดพื้นที่โดยรอบรัฐสภาอังกฤษ รวมถึงสถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์ปิดให้บริการชั่วคราว เช่นเดียวกับ ลอนดอนอาย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกรุงลอนดอนก็ได้ปิดให้บริการ

ขณะที่โฆษกทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ ยืนยันว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษปลอดภัยแล้ว ซึ่งตำรวจขอให้ประชาชนที่มีคลิปเหตุการณ์ส่งมอบให้ตำรวจเพื่อทำการสอบสวนต่อไป อย่างไรก็ตาม ตำรวจนครบาลอังกฤษเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายในย่านเวสต์มินสเตอร์เพิ่มเป็น 5 ราย ผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 40 คน

เซอร์โรเจอร์ เกล ส.ส.จากนอร์ธทาเนธ เล่าผ่านสถานีวิทยุเรดิโอเค้นท์ ของบีบีซี ว่า “ได้ยินเสียงเหมือนปืนดังขึ้น 4 นัด ขณะที่ระฆังส่งสัญญาณเรียก ส.ส. ไปออกเสียงลงมติดังขึ้น ตอนนั้นบรรดา ส.ส. ก็เดินขึ้นไปยังห้องประชุมเพื่อลงมติ แต่เมื่อเดินมาได้ครึ่งทางก็พบว่าประตูถูกล็อก ขณะนี้ ส.ส.หลายคนถูกยังอยู่ภายในอาคารรัฐสภา”

ขณะที่ ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของสำนักข่าวบีบีซี ซึ่งรายงานข่าวจากอาคารรัฐสภา ระบุว่า สถานการณ์ตึงเครียดอย่างยิ่งโดยผู้คนถูกขอไม่ให้ออกไปจากอาคาร และยังมีรายงานด้วยว่า หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าไปภายในอาคารรัฐสภาแล้ว และทหารวางกำลังด้านนอก

ทางด้านประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนที่ผ่านมา หอไอเฟลในกรุงปารีสได้ดับไฟมืดนับจากเวลาเที่ยงคืน เพื่อรำลึกถึงเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศส 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย
นายมาร์ค โรวลีย์ รักษาการรองคณะกรรมาธิการ และหัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายตำรวจนครบาล สันนิษฐานว่า คนร้ายอาจจะได้รับแรงจูงใจจากกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ โดย พลตำรวจพาลเมอร์

ส่วน นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกประชุมฉุกเฉินสภาความมั่นคง ระบุว่า การก่อการร้ายในครั้งนี้เป็นความเจ็บปวดและผิดศีลธรรม เพื่อที่จะเอาชนะคุณค่าของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นความพยายามที่ล้มเหลว อีกทั้งกล่าวสดุดีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิต และกล่าวด้วยว่าเมื่อพิเคราะห์จากสถานที่เกิดเหตุการณ์ จะพบว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ เพราะคนร้ายเลือกลงมือในจุดใจกลางเมืองหลวง ที่คนทุกสัญชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม จะเดินทางมาเยือนเพื่อร่วมเฉลิมฉลองให้กับเสรีภาพประชาธิปไตย และเสรีภาพในการแสดงความเห็น ซึ่งเหตุก่อการร้ายทำให้มีการประกาศยกเลิกการประชุมรัฐสภาในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น แต่นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้การประชุมในวันพฤหัสบดีดำเนินต่อไปตามปกติ และประกาศระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในระดับสูงสุด

ขอขอบคุณภาพข่าวจากทวิตเตอร์ @BBCBreaking, @BBCNews , METROPOLITAN POLICE

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! กะเพราปลาหมึกหด ปรับอ่วม เตือนอย่าฉวยโอกาส

พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สยบดราม่า กะเพราปลาหมึกหด สั่งปรับพร้อมตักเตือนอย่าฉวยโอกาส หรือ เอาเปรียบลูกค้า

ไม่ผิดนะจ๊ะ!! “ทนายเกิดผล” ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ เพราะชำระหนี้ไม่ได้

ทนายเกิดผล ชี้ชัดเงินเป็ดไม่เข้าข่ายผิด​ม.240​ ตามที่กลุ่มคณะราษฎร หรือ ม็อบ 25 พฤศจิกายน นัดรวมตัวชุมนุมกันบริเวณ