ศาลนัดชี้ชะตา “นักบอลบาห์เรน” – นานาชาติเรียกร้องให้ส่งกลับออสเตรเลีย

ศาลนัดชี้ชะตา ฮาคิม อัลอาไรบี นักฟุตบอล ชาวบาห์เรน นานาชาติเรียกร้องให้ส่งกลับออสเตรเลีย หวั่นส่งตัวกลับบาห์เรนถูกทรมาณ

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำตัว นาย ฮาคิม อัลอาไรบี ชาวบาห์เรน นักฟุตบอลสโมสรกึ่งอาชีพทีมพาสโก้วีล ของประเทศออสเตรเลีย อายุ 25 ปี ที่ถูกตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลออกหมายจับฐานทำลายทรัพย์สินราชการที่ ประเทศบาห์เรน ซึ่งมีโทษจำคุก 10 ปี และถูกศาลอาญาออกหมายจับฐานเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ส่งให้ศาลอาญาเพื่อขอขังระหว่างรออัยการสำนักงานต่างประเทศฟ้องในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

โดยนายฮาคิมพยายามชี้แจงกับสื่อมวลชนระหว่างที่ถูกคุมตัว ว่าตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด และตนเองไม่ใช่คนบาห์เรน แต่เป็นคนออสเตรเลีย โดยไม่ต้องการจะเดินทางไปประเทศบาห์เรน ขอให้ช่วยยุติการส่งตัวและปล่อยให้ตนเองได้กลับบ้านที่ออสเตรเลีย อย่างไรก็ตามกระบวนการพิจารณาของศาลวันนี้ มีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยื่นขอขังไว้ก่อนเพื่อรออัยการส่งฟ้องเป็นผู้ร้ายข้ามแดนภายใน 90 วัน โดยทนายความของนายฮาคิมได้ยื่นคัดค้านคำร้องขอขัง ทั้งนี้หากศาลยกคำร้องคัดค้าน ก็จะยื่นขอประกันตัวชั่วคราว แต่หากศาลไม่อนุญาต นายฮาคิมก็จะถูกควบคุมตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครในวันนี้

สำหรับ ฮาคิม อัลอาไรบี เคยถูกทางการบาห์เรนจับกุมและซ้อมทรมานในช่วงการลุกฮือประท้วงอาหรับสปริงในตะวันออกกลางเมื่อปี 2555 ก่อนที่นายฮาคิม จะได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศออสเตรเลีย แต่สุดท้ายก็ถูกศาลบาห์เรนตัดสินลับหลังจำคุก 10 ปี กรณีสร้างความเสียหายให้สถานีตำรวจ ซึ่งนายฮาคิมปฏิเสธอ้างว่าตนเองแข่งฟุตบอลอยู่ที่ประเทศการ์ตาในช่วงเวลาที่ถูกกล่าวหาคดีดังกล่าว

นานาชาติหวั่น ฮาคิม อัลอาไรบี ถูกทรมาณ หากส่งกลับบาห์เรน

อย่างไรก็ตามเมื่อนายฮาคิมเดินทางเพื่อจะมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย และถูกตำรวจไทยจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อัยการของไทยเห็นว่านายฮาคิมมีหมายจับติดตัว จึงจะส่งกลับให้ทางการบาห์เรนไปดำเนินคดีต่อตามกฎหมาย แต่ทางการอออสเตรเลียซึ่งได้มอบสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองให้นายฮาคิมไว้ ร่วมกับองค์กรนิรโทษกรรมสากล และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ต่างเรียกๅร้องให้ไทยปล่อยตัวนายฮาคิมกลับไปประเทศออสเตรเลีย เพราะเกรงว่าหากส่งนายฮาคิมให้ทางการบาห์เรน นายฮาคิมจะเป็นอันตราย

ฮาคิม อัลอาไรบี

ด้านพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่านายฮาคิมยังสามารถใช้สิทธิยื่นทนายร้องขออุทธรณ์ต่อศาลไทยได้ โดยเจ้าหน้าที่ยึดตามหลักสิทธิมนุษยชน ภายใต้กฎหมายของประเทศไทย

 

ทีมข่าว BRIGHT TV ช่อง 20

 

นนทบุรีเคอร์ฟิว ประกาศ! ห้ามปชช.ออกนอกบ้าน 5 ทุ่ม- ตี5

นนทบุรีเคอร์ฟิว นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นนทบุรี ประกาศเคอร์ฟิวบริเวณพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส

ผู้รับเหมารับผิดชอบ!ชายขับ แกร๊บ ร่วง ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ

ถนนทรุด จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 19.30น. ได้เกิดเหตุรถมอเตอร์ไซค์ ชายขับส่ง แกร๊บ ตกหลุมจากเหตุ ถนนทรุดบริเวณ

อนาคตใหม่ ชี้ ครบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน ยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อกับ พรรคก้าวไกล

31 มีค. 63 เพจพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ภาพและข้อความ ว่า ครบรอบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน อนาคตใหม่ 54 ส.ส. ยังยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อภารกิจ

นายกฯ ลั่นไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมท.พิจารณาปิดจังหวัดติดเชื้อ

นายกฯ ยืนยันไม่ยกเลิกแผน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมหาดไทยพิจารณาปิดการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเนื่องจากมีความเสี่ยง

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ออกจากการกักกันตัว หลังติด โควิด19 ไม่รุนแรง

โควิด19 ตอนนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แห่งเวลส์ได้ออกจากการกักกันตัวแล้ว หลังจากการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ โควิด19 หรือ ไวรัสโคโรน่า เมื่ออาทิตย์ก่อน