หัวหน้าวิเชียร ขึ้นศาลสืบพยานคดีเสือดำวันที่สอง

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ สืบพยานโจทก์คดีเสือดำวันที่สอง หัวหน้าวิเชียร พร้อมขึ้นให้การ ยืนยันต่อสู้เพื่อสัตว์ป่า ซึ่งตนจะทำเต็มที่ และทำให้ดีที่สุด เพื่อสัตว์ป่าที่ถูกฆ่าไป

ความคืบหน้ากรณีศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 โดยมีพนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ในคดีที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ขณะเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เหตุเกิดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งวานนี้เป็นการนัดสืบพยานเป็นนัดแรก โดยอัยการขอเบิกความพยานปากสำคัญด้วยกัน 2 ปาก คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เข้าเบิกความเป็นปากแรก และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ซึ่งถือเป็นพยานสำคัญในคดี เข้าเบิกความเป็นปากที่สองแต่ยังไม่แล้วเสร็จนั้น

วันนี้ 28 พ.ย.61 08.30 นาฬิกา วันนี้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้เดินทางมาถึงบริเวณลานจอดรถ และทั้งหมดได้เดินไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เพื่อทำการตรวจสอบเอกสาร เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนขึ้นศาลในเช้านี้ โดยนายวิเชียร มีสีหน้าที่เคร่งเครียด ไม่ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด ซึ่งวันนี้จะเป็นการเข้าเบิกความต่อเนื่องกันเป็นวันที่สอง

ต่อมาทางทีมทนายของ นายเปรมชัย นำโดย นายวิทูล พรายแย้ม ทนายความส่วนตัวของ นายเปรมชัย ได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ ก่อนจับกลุ่มพูดคุยกันบริเวณชั้นล่างของศาล ด้วยท่าทีที่ไม่ได้มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด

และเวลาไล่เลี่ยกัน นายสมโภชน์ ลิ้มประยูร อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมด้วย นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 นายพนมฤทธฺิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ และทีมอัยการได้เดินทางมาถึงศาล โดย นายสมเจตน์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า สำหรับการสืบพยานในส่วนของ นายวิเชียร เป็นการสืบพยานต่อเนื่องมาจากเมื่อวาน อาจจะต้องใช้เวลาตลอดทั้งวัน ขณะที่คาดว่าทางทนายฝ่ายจำเลยได้เตรียมมาถามค้านในหลายประเด็น ซึ่งคดีนี้มีพยานจำนวนมาก ดังนั้นคงต้องใช้เวลาสืบยาวนาน

จากนั้นในเวลา 09.00 น. นายวิเชียร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิพร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลจาก UN ในครั้งนี้ว่า ถือว่าเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ และต้องขอขอบพระคุณที่เล็งเห็นความสำคัญของการทำงานด้านอนุรักษ์ ซึ่งตนถือว่ารางวัลนี้เป็นรางวัลของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุ่งใหญ่นเรศวรทุกคนที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจที่ในการทำหน้าที่ปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่า เพื่อให้เป็นสมบัติของคนรุ่นหลังต่อไป และกล่าวย้ำด้วยเสียงหนักแน่นว่า พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อสัตว์ป่า ซึ่งตนจะทำเต็มที่ และทำให้ดีที่สุด เพื่อสัตว์ป่าที่ถูกฆ่าไป และจะยังคงทำงานเพื่อปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าอย่างเต็มที่เหมือนเดิม