ศาลส่ง “ลูไอ-วิลดัน” มือบึ้มป่วนกรุง เข้าเรือนจำทุ่งสองห้อง

ศาลอาญาฝากขัง ลูไอ – วิลดัน 2 มือบึ้มป่วนกรุง นอน เรือนจำทุ่งสองห้อง เผยดำเนินการตามระเบียบเรือนจำ แม้อยู่ภายใต้ค่ายทหาร

วันนี้ (15 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 459/2562 นำตัวผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจ คือนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 27 ปี มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 ส.ค. เนื่องจากต้องรอสอบปากคำพยานอีก 20 ปาก

พร้อมทั้งรอผลตรวจพิสูจน์ของกลางจากกองพิสูจน์หลักฐาน รอผลตรวจพิสูจน์จากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดกองพลาธิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผลการสืบสวนประกอบสำนวนการสอบสวน รอผลการตรวจสอบประวัติการพิมพ์มือของผู้ต้องหาทั้ง 2 พร้อมเผยว่า ผู้ต้องการทั้งสองปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนระบุด้วย หากศาลให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสอง ขอให้มีคำสั่งคุมขังไว้ที่เรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้อง(ย่านคลองปะปา) ซึ่งเป็นเรือนจำที่อยู่ในสังกัดเรือนจำพิเษกกรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ

โดยพนักงานสอบสวนขอค้านกระประกันโดยให้เหตุผลว่า ผู้ต้องหาทั้งสองอาจจะหลบหนีหรือเข้าไปยุ่งกับพยานได้ ส่งผลให้เกิดอุปสรรคและสร้างความเสียหายแก่คดี ต่อมา ศาลได้พิจารณาคำร้อง พร้อมสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้าน จึงอนุญาติฝากขังได้

ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวหลังจากศาลอาญาอนุณาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสอง ว่า เรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้องได้รับตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้ก็เป็นไปตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์

และถึงแม้ว่าผู้ต้องขังจะถูกส่งไปควบคุมตัวไว้ในเรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้องที่อยู่ในความดูแลของค่ายทหาร แต่ผู้ต้องขังจะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ภายใต้ระเบียบของเรือนจำทั่วไปเช่นเดียวกันกับนักโทษคนอื่นๆ

อ่านข่าว Bright Today