ด่วน!!!ไม่ให้ประกัน “จุฑามาศ ศิริวรรณ”จำคุก 66 ปี เตรียมส่งเรือนจำ

ศาลอาญาคดีทุจริตฯสั่งจำคุก 66 ปี นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าฯ ททท. รับสินบน 2 นักธุรกิจชาวอเมริกัน ลูกสาวโดน 44 ปี และสั่งริบทรัพย์ 62 ล้านบาท

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 นาฬิกา ของวันที่ 29 มีนาคม 2560  ศาลไม่อนุมัติให้ประกันตัวนางจุฑามาศ ศิริวรรณ และลูกสาว จึงถูกส่งตัวเข้าทัณฑสถานหญิงกลาง

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 09.30 น.ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาในคดีที่ พนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตตโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว ร่วมกันเป็นจำเลยฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502, พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราค่ต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542

จากกรณีเมื่อระหว่าง 25 ก.ย.2545 – 20 ต.ค. 2549  นางจุฑามาศ ศิริวรรณ เรียกรับเงินจาก นายเจอรัลด์ กรีน และ นางแพทริเซีย กรีน 2 สามีภรรยานักธุรกิจชาวอเมริกัน เพื่อเข้าทำสัญญาจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพปี 2546 และ 2 สามีภรรยาได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในต่างประเทศของนางสาวจิตตโสภา ศิริวรรณ ลูกสาวนางจฑามาศ รวมกว่า 60 ล้านบาท

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิด กรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท รวม 11 กระทงให้ลงโทษทุกกระทง  สั่งจำคุกนางจุฑามาศ ศิริวรรณ กระทงละ 6 ปีรวม 66 ปีแต่ตามกฎหมายจำคุกสูงสุดไม่เกิน 50 ปี ส่วน นางสาวจิตตโสภา ศิริวรรณ สั่งลงโทษจำคุกกระทงละ 4 ปี รวม 44 ปี และสั่งริบทรัพย์สินซึ่งเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิดรวมกว่า 62 ล้านบาท

นางจุฑามาศ ศิริวรรณถูกข้อกล่าวหาว่า เรียกรับเงินสินบนประมาณ 62 ล้านบาท จากนายเจอรัลด์ และนาง แพทริเซีย กรีน สองสามีภรรยาชาวอเมริกัน โดยนางจุฑามาศแนะนำให้ทั้งสองสามีภรรยา จัดตั้งบริษัทขึ้นมาหลายๆบริษัท เพื่อทำสัญญาหลายสัญญา ในการจัดเทศกาลภาพยนตร์ที่กรุงเทพตั้งแต่ปี 2546   ส่วนนางสาวจิตตโสภา ลูกสาวได้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษ และสิงค์โปร์ ให้

แม้ทั้งคู่จะปฏิเสธ แต่ศาลเห็นว่าทั้งนางจุฑามาศ และนางสาวจิตตโสภาไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานของอัยการที่เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าได้ จึงพิพากษาให้จำคุกนางจุฑามาศในความผิด 11 กระทงกระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี ส่วนนางสาวจิตตโสภา ตัดสินจำคุกในความผิด 11 กระทง กระทงละ 4 ปี รวม 44 ปี ตามความผิดของพระราชบัญญัติด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ และพระราชบัญญัติความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ

คดีนี้มีจุดเริ่มต้นเมื่อเอฟบีไอ ของสหรัฐอเมริกา สืบจนรู้ว่า นายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน จ่ายสินบน 62 ล้านบาท ให้นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ซึ่งเป็นผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในขณะนั้น จนทำให้สามีภรรยาชาวอเมริกัน มีรายได้จากการจัดเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพถึง 460 ล้านบาท

นายเจอรัลด์ กรีน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง “เรสคิว ดอน” (Rescue dawn หรือ แหกนรกสมรภูมิโหด) พร้อมกับแพทริเซีย ภรรยา ถูกศาลสหรัฐตัดสินจำคุก 6 เดือน และกักบริเวณในบ้านอีก 6 เดือนและถูกปรับอีก 8  ล้านบาท ฐานจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ ซึ่งทั้งคู่ได้รับโทษเสร็จสิ้นแล้ว

ทางการสหรัฐยังขอให้ส่งตัวนางจุฑามาศกับลูกสาวไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกา ส่วนปปช.ของไทยได้ชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ และติดตามยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการรับสินบนของนางจุฑามาศประมาณ 65 ล้านบาทในหลายประเทศ

ส่วนคดีที่ศาลตัดสินในวันนี้ก็ยังไม่ยุติ แม้นางจุฑามาศ ศิริวรรณและลูกสาวขอยื่นหลักทรัพย์คนละ 1 ล้านบาท เพื่อประกันตัวต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ แต่ศาลไม่ให้ประกันตัว จึงอยู่ระหว่างนำตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

อีก 1 สัปดาห์รู้ผล เที่ยวอุทยานแห่งชาติ แบบวิถีชีวิตใหม่ อาจต้องจองคิวออนไลน์

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงการเตรียมเปิดท่อง เที่ยวอุทยานแห่งชาติ และวนอุทยานบางส่วน ว่า

ทั่วโลกเดินหน้า ประท้วงต้านเหยียดสีผิว เรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์

การ ประท้วงต้านการเหยียดสีผิว และการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ซึ่งมีชนวนเหตุมาจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ได้ลุกลามไปยังประเทศอื่นๆ

ระงับแล้ว! โครงการก่อสร้างเขื่อนริม หาดม่วงงาม หลังชาวบ้านคัดค้าน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา ที่ซึ่งมีประชาชนชาวสงขลาที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมชายหาด

เปิดเกาะล้าน New Normal นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว แต่เปิดให้เที่ยวเพียงไป กลับ ไม่เปิดให้บริการที่พัก

คลิปบรรยากาศ เปิดให้เที่ยว เกาะล้าน New Normal ซึ่งมีนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวกันอย่างล้นหลาม แต่เปิดให้เที่ยวเพียงไป-กลับเท่านั้น ไม่เปิดให้บริการที่พัก

คนไทยลงทะเบียนใช้ www.ไทยชนะ.com เกือบ 20 ล้านคนแล้ว

นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย หนึ่งในผู้จัดทำระบบลงทะเบียน www.ไทยชนะ.com ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก