ศาลแพ่งชี้มีอำนาจพิจารณาคดีผู้พิการวีลแชร์ฟ้อง กทม. นัดฟังผลอีกครั้ง 7 ส.ค.นี้

ศาลแพ่งชี้มีอำนาจพิจารณาคดี “ผู้พิการวิลแชร์” ฟ้อง กทม.ชดใช้ 1.4 ล้านบาท ไม่สร้างลิฟท์บริการบีทีเอส ครบ 23 สถานี รอส่งความเห็นศาลปกครองแย้งหรือไม่ หลัง กทม. เชื่อคดีควรฟ้องศาลปกครอง ศาลนัดฟังผลเขตอำนาจศาลอีกครั้งเช้าวันที่ 7 ส.ค.นี้ พร้อมคำสั่งผู้พิการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ค.60 เวลา 09.00 น.) ที่ ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้นัดฟังคำสั่งการวินิจฉัยเขตอำนาจศาล และการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทนของผู้พิการวิลแชร์ ในคดีหมายเลขดำ พ.246/2560 ที่นายสุพรธรรม มงคลสวัสดิ์ อายุ 50 ปี ผู้พิการนั่งรถวิลแชร์ที่เป็นครูและเลขานุการโรงเรียนวัดมหาไถ่ เป็นผู้แทนกลุ่มคนพิการภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้รวม 98 คน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องกรุงเทพมหานคร เป็นจำเลย เรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหาย 1,440,000 บาท ต่อคน ซึ่งค่าเสียหายคำนวณจากการมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การไม่ได้รับความสะดวกต่างๆ ที่คำนวณเป็นเงินวันละ 1,000 บาท นับตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.59 ที่ครบกำหนดต้องดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่สั่งให้ กรุงเทพมหานครจัดสร้างลิฟต์โดยสาร อำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ในสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) ให้ครบทั้ง 23 สถานี ซึ่งนายสุพรธรรม ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เมื่อวันที่ 20 ม.ค.60 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กทม. ฝ่ายจำเลย ได้โต้แย้งเรื่องเขตอำนาจศาลว่า คดีควรฟ้องและพิจารณาในศาลปกครอง ขณะที่ฝ่ายผู้พิการโจทก์ ได้ร้องขอต่อศาลแพ่ง ขอยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน ซึ่งศาลแพ่งได้นัดฟังคำสั่งทั้ง 2 ประเด็นในวันนี้

ต่อมาเวลาประมาณ 10.00 น. ภายหลังฟังคำสั่ง นายสนธิพงศ์ มงคลสวัสดิ์ ทนายความกลุ่มคนพิการวิลแชร์ เปิดเผยว่า ศาลแพ่ง ได้วินิจฉัยว่ากรณีที่ผู้พิการยื่นฟ้อง กทม. ให้ชดใช้ความเสียหายจากการละเลยสร้างลิฟท์ให้ผู้พิการครบ 23 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส นั้นเป็นการฟ้องตามข้อกฎหมายคุ้มครองผู้พิการ ไม่ใช่การฟ้องลักษณะเสียหายทางปกครอง ดังนั้น เบื้องต้นศาลแพ่งจึงเห็นว่าคดีนี้อยู่ในเขตอำนาจของศาลแพ่งซึ่งเป็นศาลยุติธรรมจะพิจารณาเพื่อมีคำพิพากษาได้

นอกจากนี้ ทนายความกลุ่มผู้พิการ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ศาลแพ่ง จะส่งความเห็นเขตอำนาจศาลดังกล่าวไปให้ศาลปกครองตรวจดูว่าจะโต้แย้งเขตอำนาจศาลหรือไม่ หากศาลปกครองมีความเห็นเป็นอย่างอื่นแตกต่างไปจากนี้ ก็ต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการชี้ขาดเขตอำนาจระหว่างศาลวินิจฉัยชี้ขาด

ทั้งนี้ ศาลแพ่ง จึงนัดคู่ความ 2 ฝ่ายฟังคำสั่งเรื่องความเห็นเขตอำนาจศาล และประเด็นที่ผู้พิการขอฟ้องคดีแบบกลุ่มตัวแทน พร้อมกันอีกครั้งในวันที่ 7 ส.ค.นิ้ เวลา 09.00 น.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็กเลย! บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ล่าสุด ได้เงินเพิ่มเดือนละเท่าไหร่ ได้สิทธิอะไรบ้าง?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ —- ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่

เช็กให้ดีก่อนกู้! ออมสิน และกรุงไทย ปล่อยกู้ สินเชื่อเพื่ออนาคต 5,000 – 500,000 บาท ข่าวจริงหรือไม่?

สินเชื่อเพื่ออนาคต — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ศูนย์ต่อต้านความปลอม ประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล

กสิกร เปิดมาตรการพักชำระเงินต้นนาน 6 เดือน และมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูช่วยเจ้าของฟาร์มหมู เขียงหมู และโรงเชือด

กสิกร — จากกรณีที่เกิดปัญหาราคาเนื้อหมูเพิ่มสูง ที่เกิดจากผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด ASF หรือโรคอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกร ซึ่งทำเจ้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ