สนธิกำลัง จนท.ภูเก็ต! ลุยรื้อถอนบ้านกลางทะเล

เมื่อเวลา 09.00 .วันนี้( 22 เม..62) เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 3  สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงปฎิบัติการรื้อถอนบ้านลอยน้ำกลางทะเล

โดยใช้เรือหลวง 3 ลำประกอบด้วยเรือหลวงศรีราชาซึ่งใช้  เป็นเรือฐานในการกำกับควบคุมการปฏิบัติการ ส่วนของเรือลำเลียง แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นตัวบ้านหรือวัตถุลอยน้ำ 8 เหลี่ยม ใช้เรือหลวงมันใน ในการบรรทุกวัตถุดังกล่าวนำกลับขึ้นฝั่งเนื่องจากวัตถุดังกล่าวเป็นไฟเบอร์ หากใช้วิธีการลากอาจทำให้เกิดความเสียหายได้  กับตัวที่เป็นฐานหรือเดือย จะใช้เรือหลวงริ้น ซึ่งมีขีดความสามารถในการลากทำการลากกลับเข้าฝั่ง

สำหรับในการดำเนินการทุกขั้นตอนจะมีเจ้าหน้าที่เทคนิคของกองโรงงาน ฐานทัพเรือพังงา ร่วมกับผู้ที่มีความรู้ในการประกอบบ้านลอยน้ำดังกล่าวคอยให้คำแนะนำในการดำเนินการในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียต่อวัตถุพยาน

คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งวันในการดำเนินการรื้อถอนและเคลื่อนย้ายวัตถุดังกล่าวกลับเข้าฝั่งได้ นอกจากนี้ได้มีการเตรียมการในส่วนของถังลอยและถังพยุง  หากเกิดขัดข้องก็จะได้ปรับเปลี่ยนวิธีการได้ ทั้งนี้จะนำมาเก็บไว้ที่บริเวณท่าเทียบเรือน้ำลึก

นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า หลังนำวัตถุพยานทั้งหมดขึ้นมาเก็บไว้บนฝั่งแล้ว จะให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อรวบรวบหลักฐานทั้งหมดซึ่งคาดว่าภายในสัปห์ดาหน้าจะส่งฟ้องผู้เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป