‘สหกรณ์ครูลำปาง’ทวงถามคืบหน้าเอาผิดอดีตกรรมการซื้อที่ดินเกือบ 17 ล้าน

สหกรณ์ครูลำปางถึงกับวุ่น เมื่อนำสมาชิกชมรมกว่า 100 คนเข้าทวงถามความคืบหน้าหลังแจ้งความเอาผิดคณะกรรมการชุดเก่า กรณีซื้อที่ดินแพงไร่ละ 16.8 ล้านบาท

16 มิ.ย.60 นายเชิดศักดิ์ เสริมสุข ประธานชมรมพิทักษ์ครูลำปาง ได้นำสมาชิกชมรมฯ กว่า 100 คน ซึ่งเป็นข้าราชการครูและอดีตข้าราชการครูในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง ยืนถือป้ายทวงถามความคืบหน้าของคดีความที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง หลังจากทางสหกรณ์ฯ เข้าแจ้งความดำเนินคดีทั้งคดีแพ่งและคดีอาญากับคณะกรรมการชุดที่ 56 โดยเมื่อปี 2555 คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้ที่จัดซื้อที่ดินเพื่อจะสร้างอาคารสำนักงานสหกรณ์ฯ ในราคา 252 ล้านบาท เนื้อที่ 14.3 ไร่ ซึ่งถือว่ามีราคาสูงกว่าปกติที่มีราคาถึงไร่ละ 16.8 ล้านบาท โดยหากเปรียบเทียบกับที่ดินอยู่ใกล้กันซึ่งเป็นของห้างสรรสินค้า และโชว์รูมรถยนต์มีราคาซื้อขายเพียงไร่ละ 5.3 – 5.5 ล้านบาทเท่านั้น

นายเชิดศักดิ์ เสริมสุข ประธานชมรมพิทักษ์ครูลำปาง กล่าวเพิ่มเติมด้วย ว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้จัดซื้อที่ดินผืนดังกล่าวไม่เป็นไปตามมติที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปีเมื่อวันที่ 28 ก.ค.55 ซึ่งมติในที่ประชุมกำหนดให้ซื้อที่ดินแปลงเดียวโฉนดเดียวไม่น้อยกว่า 15 ไร่ แต่กรรมการชุดนี้ได้ซื้อที่ดิน 2 แปลง เพราะมีลำเหมืองสาธารณะตัดผ่านกลางที่ดินอยู่ โดยรวมแล้วมีพื้นที่เพียง 14.3 ไร่ โดยการซื้อดังกล่าวพบว่าไม่มีการตรวจสอบแนวเขตชี้วัดซึ่งพอทำสัญญาแล้วปรากฏว่าที่ดินแปลงนี้หายไป 50 ตารางวา อีกทั้งในการซื้อขายก็ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบพัสดุของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง พ.ศ.2549 ซึ่งจะต้องทำการประกวดราคาซื้อขาย

อย่างไรก็ตาม ทางชมรมฯ จึงได้ออกมาเรียกร้องความถูกต้อง เพราะเงินจำนวนดังกล่าวนั้นทางสหกรณ์ได้ไปกู้เงินจากสถาบันการเงินมาซื้อที่ดินทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยถึงปีละ 10 ล้านบาท ทำให้สมาชิกสหกรณ์ฯ ได้รับผลกระทบไม่ได้รับสวัสดิการอย่างเต็มที่เพราะต้องสูญเสียไปกับค่าดอกเบี้ยจำนวนดังกล่าว โดยในวันนี้ ทางศาลแขวงลำปางยังได้นัดสืบพยานโจทย์นัดสุดท้ายจึงได้พาสมาชิกชมรมฯ มามอบพวงมาลัยให้กำลังใจผู้จัดการสหกรณ์ฯ และทนายความเพื่อต่อสู้เรียนร้องความถูกต้องให้ทางสหกรณ์อีกด้วย

ทางด้าน นายสมศักดิ์ สลีวงศ์ ผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการฯ ชุดที่ 56 พบว่ามีความผิดพลาดหลายเรื่อง ซึ่งทางสหกรณ์ฯ ได้ฟ้องร้องไปแล้วทั้งคดีแพ่งและคดีอาญาและได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. พิจารณา โดยของตนเองยืนยันว่าในส่วนของคดีความไม่ได้หยุดนิ่ง และในวันนี้ทางศาลได้นัดสืบพยานโจทย์นัดสุดท้ายซึ่งตนเองได้รับมอบหมายจากทางสหกรณ์ในการเรียกร้องค่าเสียหายในการจัดซื้อที่ดินดังกล่าวจากคณะกรรมการสหกรณ์ฯ ชุดที่ 56 ซึ่งต้องรอผลการพิจารณาของทางศาลอีกครั้ง

จากนั้นได้พาสมาชิกและผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบหลักหมุดที่ดินก็พบว่ามีที่ดินแปลงนี้หายไป 50 ตารางวาจริง ซึ่งตนเองยืนยันว่าตอนนี้ทางสหกรณ์ฯ ไม่ต้องการที่ดิน แต่ต้องการเรียกร้องเงินจากคณะกรรมการชุดดังกล่าวที่ซื้อที่ดินในราคา 252 ล้านบาทไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ซึ้ง! ซาร่า คาซิงกินี เผย อาชีพแม่เป็นสิ่งที่เรารัก เหนื่อยแต่มีความสุข

ซาร่า คาซิงกินี ผ่านไปแล้วสำหรับวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันแม่แห่งชาติของบางประเทศในสากล งานนี้ ซาร่า คาซิงกินี คุณแม่ลูก 2

ดราม่าสนั่น ! ทัวร์ลง #พลอยเฌอมาลย์ คนวิจารณ์หนัก “เที่ยวไปทั่วจนติดโควิด” !

#พลอยเฌอมาลย์ – หลังจากที่นักแสดงสาวชื่อดังอย่าง พลอย เฌอมาลย์ ได้ออกมาโพสต์ไทม์ไลน์ พร้อมเผยว่าตนเองติดเชื้อโควิด

สำเร็จ! รพ.กระบี่ ทำคลองแม่ติดโควิด-19 ปลอดภัยทั้งคู่ ใช้แพทย์พยาบาลกว่า 15 คน

แห่ยินดีด้วย เมื่อ รพ.กระบี่ ทำคลองแม่ติดโควิด-19 สำเร็จ เคสแรกครั้งแรงของรพ. ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ใช้หมอและพยาบาลกว่า 15 คน

ไปไม่ไหว! นุ๊ก สุทธิดา ประกาศขายบ้านหลังมีปัญหา สั่งรื้อถอนส่วนต่อเติมแล้ว!

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นอยู่ในช่วงหนึ่งเลยทีดียวสำหรับนักแสดงคุณแม่ลูก 3 นุ๊ก สุทธิดา ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่องการปล่อบเช่าบ้านหรู

ขสมก. ย้ำ ขึ้นรถเมล์ต้องนั่งห่างเบาะ และยืนในจุดที่กำหนดเท่านั้น หลังพบพนักงานติดเชื้อเพียบ!

ขสมก. ย้ำชัด ขึ้นรถเมล์ต้องนั่งห่างเบาะ และยืนในจุดที่กำหนดเท่านั้น พร้อมกันนี้ยังขอความร่วมมืองดใช้เงินสด หลังพบพนักงานติดเชื้อเพียบ!

ตลาดยิ่งเจริญ ประกาศปิดโซนจำหน่ายปลาน้ำจืด 3 วันหลังพบผู้ค้าติดโควิด 1 ราย

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 64 ตลาดยิ่งเจริญ กรุงเทพมหานคร ได้มีการออกประกาศปิดตลาดโซนปลาน้ำจืด และบริเวณใกล้เคียง หลังพบผู้ค้าติดโควิด 1 ราย

หนูนา ดีใจหนักมาก! จูเนียร์ เซอร์ไพรส์วันเกิดสุดหวาน ทริปนี้น่ารักกลางเกาะ

เป็นคู่รัก 7 ปี ที่หวานกันแบบสุดๆ สำหรับ หนูนา หนึ่งธิดา และ จูเนียร์ กรวิชญ์ ที่ล่าสุดได้มีการควงกันไปออกทริปที่เกาะกูด จังหวัด ตราด