อธิบดีกรมอุทยานฯ เตรียมแจ้งจับนายพรานอวดโฉมล่าสัตว์ป่าคุ้มครองทางเฟซบุ๊ก

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมจัดหนักกับผู้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงภาพซื้อขายอาวุธ และนำภาพล่าสัตว์ป่ามาอวดกัน

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีผู้ดูแลเฟซบุ๊กชื่อดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” เปิดเผยว่า มีการตั้งกลุ่มปิดในเฟซบุ๊กโดยแสดงภาพการซื้อขายอาวุธที่ใช้ในการล่าสัตว์ป่า และสมาชิกนำภาพสัตว์ป่าที่ถูกล่ามาอวดกันนั้น กรมอุทยานฯ ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ดูแลเฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้นำภาพผลงานการล่าสัตว์ป่าจากเพจอื่นมาโพสต์ เพื่อตีแผ่ให้สังคมได้รับทราบว่า ปัจจุบันมีผู้ไปล่าสัตว์ป่าแล้วนำภาพสัตว์ป่าที่ล่าได้มาอวดกัน แต่ไม่มีการซื้อขายอาวุธปืนที่ใช้ในการล่าสัตว์ป่าแต่อย่างใด โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. ชื่อเฟซบุ๊ก นายไพรัช บุญมาคำ โพสต์รูป ซากลิงแสม จำนวน 1 ตัว
2. ชื่อเฟซบุ๊ก ช่างกุญแจนครปฐม ติ๊กกุญแจ ไทยคีย์ เซอร์วิส โพสต์รูป ซากเม่นใหญ่แผงคอยาว จำนวน 2 ตัว
3. ชื่อเฟซบุ๊ก เอี่ยว แสนพันธ์ ชีวิตติดปีก โพสต์รูป ซากกระรอกบินเล็กแก้มขาว จำนวน 2 ตัว และรูปลูกกระรอกบิน จำนวน 2 ตัว
4. ชื่อเฟซบุ๊ก ชวลิต ศรีธิ โพสต์รูป ซากแมวดาว จำนวน 1 ตัว
5. ชื่อเฟซบุ๊ก ตรัยภาค สกุลมหาสิงห์ โพสต์รูป ซากนกตั้งล้อ จำนวน 1 ตัว และ ชะนีธรรมดา จำนวน 1 ตัว พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ในการล่า
6. ชื่อเฟซบุ๊ก นิด เกียรติศักดิ์ โพสต์รูป คนสะพายอาวุธปืนถือซากเหยี่ยวรุ้ง จำนวน 1 ตัว
7. ชื่อเฟซบุ๊ก อาร์ท รถเกี่ยว โพสต์รูป ซากกระต่ายป่า จำนวน 4 ตัว
8. ชื่อเฟซบุ๊ก ท่านน้อย ท่านน้อย โพสต์รูป คนสะพายอาวุธปืนถือซากเหยี่ยวดำ จำนวน 1 ตัว และ เหยี่ยวขาว จำนวน 1 ตัว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ เห็นว่าเข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 ข้อหาล่าหรือพยายามล่า ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 19 ข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต บทกำหนดโทษ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 16 มาตรา 19 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน สี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้แจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดีลำดับที่ 2 วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะร่วมกับพนักงานสืบสวนในการติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป