อธิบดีกรมอุทยานฯ เตรียมแจ้งจับนายพรานอวดโฉมล่าสัตว์ป่าคุ้มครองทางเฟซบุ๊ก

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมจัดหนักกับผู้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงภาพซื้อขายอาวุธ และนำภาพล่าสัตว์ป่ามาอวดกัน

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีผู้ดูแลเฟซบุ๊กชื่อดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” เปิดเผยว่า มีการตั้งกลุ่มปิดในเฟซบุ๊กโดยแสดงภาพการซื้อขายอาวุธที่ใช้ในการล่าสัตว์ป่า และสมาชิกนำภาพสัตว์ป่าที่ถูกล่ามาอวดกันนั้น กรมอุทยานฯ ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ดูแลเฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้นำภาพผลงานการล่าสัตว์ป่าจากเพจอื่นมาโพสต์ เพื่อตีแผ่ให้สังคมได้รับทราบว่า ปัจจุบันมีผู้ไปล่าสัตว์ป่าแล้วนำภาพสัตว์ป่าที่ล่าได้มาอวดกัน แต่ไม่มีการซื้อขายอาวุธปืนที่ใช้ในการล่าสัตว์ป่าแต่อย่างใด โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. ชื่อเฟซบุ๊ก นายไพรัช บุญมาคำ โพสต์รูป ซากลิงแสม จำนวน 1 ตัว
2. ชื่อเฟซบุ๊ก ช่างกุญแจนครปฐม ติ๊กกุญแจ ไทยคีย์ เซอร์วิส โพสต์รูป ซากเม่นใหญ่แผงคอยาว จำนวน 2 ตัว
3. ชื่อเฟซบุ๊ก เอี่ยว แสนพันธ์ ชีวิตติดปีก โพสต์รูป ซากกระรอกบินเล็กแก้มขาว จำนวน 2 ตัว และรูปลูกกระรอกบิน จำนวน 2 ตัว
4. ชื่อเฟซบุ๊ก ชวลิต ศรีธิ โพสต์รูป ซากแมวดาว จำนวน 1 ตัว
5. ชื่อเฟซบุ๊ก ตรัยภาค สกุลมหาสิงห์ โพสต์รูป ซากนกตั้งล้อ จำนวน 1 ตัว และ ชะนีธรรมดา จำนวน 1 ตัว พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ในการล่า
6. ชื่อเฟซบุ๊ก นิด เกียรติศักดิ์ โพสต์รูป คนสะพายอาวุธปืนถือซากเหยี่ยวรุ้ง จำนวน 1 ตัว
7. ชื่อเฟซบุ๊ก อาร์ท รถเกี่ยว โพสต์รูป ซากกระต่ายป่า จำนวน 4 ตัว
8. ชื่อเฟซบุ๊ก ท่านน้อย ท่านน้อย โพสต์รูป คนสะพายอาวุธปืนถือซากเหยี่ยวดำ จำนวน 1 ตัว และ เหยี่ยวขาว จำนวน 1 ตัว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ เห็นว่าเข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 ข้อหาล่าหรือพยายามล่า ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 19 ข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต บทกำหนดโทษ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 16 มาตรา 19 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน สี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้แจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดีลำดับที่ 2 วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะร่วมกับพนักงานสืบสวนในการติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป

ผลการวิจัย ยืนยันว่า เบตาดีน ฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้ถึง 99.99%

ผลการทดลองจากแล็บหลายแห่ง ยืนยันแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน สามารถฆ่าเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) หรือ โควิด-19 ได้

แอฟฟริกาใต้ ตรวจ โควิด-19 กว่า 2 ล้านครั้ง ส่งผลยอดผู้ติดเชื้อพุ่งกว่า 2 แสนราย

โควิด-19 วันที่ 10 ก.ค. 63 ซเวลิ มกีเซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ของแอฟริกา แถลงการณ์ว่า แอฟริกาใต้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 2,000,569 ครั้งแล้ว

ลุงพล พูดแล้ว น้องชมพู่ ไม่ได้เสียชีวิตเพราะหนูนาคู่ละหมื่น

ลุงพล ยืนยัน น้องชมพู่ ไม่เคยทำหนูนาคู่ละหมื่นตาย ไม่มีใครโหดเหี้ยมฆ่าเด็กเพราะหนูตัวเดียว น้องมีค่ามากกว่านั้น วันที่ 11 ก.ค. 63

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี พรรษา 69 ด้านคอหวยแห่ตีเลขเด็ด 98, 99, 69, 96 และ เลขที่วัด 21