เปิดข้อมูลลับ ถ้ำหลวง ฝรั่งช่วย 4 คนไทย ก่อนพบ ทีมหมูป่า 13 ชีวิต

ริค สแตนตัน และ จอห์น โวลันเธน 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษ เปิดเผยข้อมูลลับที่สื่อมวลชนไม่รู้ ได้ช่วยชีวิต 4 คนไทยรอดตายจาก ถ้ำหลวง ก่อนพบ ทีมหมูป่า 13 ชีวิต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายริค สแตนตัน และ นายจอห์น โวลันเธน 2 นักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่พบ ทีมหมูป่า อะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดภายใน ถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเดือนมิ.ย. 2561 ได้เปิดเผยเรื่องราวที่สื่อมวลชนไม่ได้ทำข่าว รวมถึงประสบการณ์ต่างๆในการทำภารกิจครั้งนั้น

รายงานข่าวระบุว่า นายริค สแตนตัน และ นายจอห์น โวลันเธน เปิดเผยว่า ก่อนที่พวกเขาจะพบกับ 13 หมููป่า ไม่กี่วัน พวกเขาได้พบกับ ผู้ใหญ่คนไทย 4 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมง โดยทั้ง 4 คน อยู่ในสภาพสิ้นหวัง ระดับน้ำโคลนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนั้นมีอุปกรณ์ช่วยหายใจเพียงแค่ 2 ชุดเท่านั้นเอง

โดยนายจอห์น โวลันเธน และ นายริค สแตนตัน ตัดสินใจย้อนกลับไปยังบริเวณถ้ำส่วนที่ยังแห้งอยู่ โดย 1 ใน 2 คน ถอดอุปกรณ์ดำน้ำของตนเองออกมาให้อีกคนหนึ่งไปช่วยคนไทย 4 คนที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาทีละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยง เพราะหากนักดำน้ำที่รออยู่บริเวณที่แห้งอาจจมน้ำเสียชีวิต หากเกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน แต่ภารกิจครั้งนั้นสามารถช่วยชีวิต 4 คนไทยออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จแม้จะมีความผิดพลาดช่วงสั้นๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ช่วยหายใจก็ตาม

ขณะที่นายเลส วิลเลียม ประธานสมาคมนักสำรวจถ้ำบริติช ระบุว่า มันเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของเรื่องราวทั้งหมด และมันน่าทึ่งอย่างยิ่งที่เรื่องนี้ไม่เคยได้รับการเปิดเผยแก่สื่อมวลชนมาก่อน