โซเชียลเดือด! คนไทยแห่ติด #แพรวา 9 ศพ ทวงถามความยุติธรรมเมื่อ 9 ปีก่อน

 

 

#แพรวา9ศพ  พุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เมืองไทย  หลังมีรายการข่าวชื่อดัง ได้เชิญญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อ 9 ปีก่อน มาร่วมพูดคุยในรายการ

จากกรณี รายการ ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ทางช่องไทยรัฐทีวี  ได้เชิญญาติของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถตู้สาธารณะถูกชนบนทางยกระดับอุตราภิมุข  ที่เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553  9 ปี ที่แล้ว เพื่อพูดคุยถึงความคืบหน้าของคดีความ   ซึ่งทางญาติผู้เสียชีวิต ต่างยืนยันว่า  ยังไม่มีการช่วยเหลือหรือเยียวใดๆ เลย และพวกเขาก็ยังคงดำเนินการเรียกร้องขอความเป็นธรรม อย่างต่อเนื่องตลอด 9 ปี

จากบทสนทนาในรายการ  ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่พอใจ  จึงเกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์ขึ้น ด้วยการ ติดแฮชแท็กถามหาความยุติกรรมผ่าน twitter บ้างก็ขุดขุ้ยเรื่องราวในอดีตออกมาแฉแบบช็อตต่อช็อต  จนกลายเป็นเทรนด์ฮิต   #แพรวา9ศพ  เพียงไม่ทันข้ามคืน

 


 

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ ชื่อว่า  tintin ระบุว่า เขาเป็นหนึ่งในผู้ประสบเหตุบนรถตู้โดยสารคันที่เกิดเหตุในวันนั้นและเขารอดชีวิตมาได้ แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย

ตอนได้รับหมายศาลนี้ ซึ่งเป็นชั้นฎีกาของคดีแพ่งแล้ว เราคาดหวังว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายแบบจริงๆเสียที 9ปี แล้วมันเสียพลังใจมากทุกครั้งที่ไป และมันควรจบได้แล้วเมื่อคำพิพากษาสิ้นสุด แต่มันเหมือนเขานิ่งเฉย ประวิงเวลาอยู่ตลอดเลย

 

 

สิ่งที่เจ็บปวดที่สุด คือวันไกล่เกลี่ยผ่านมา 9 ปีแล้วเขาถึงจะยอมทำ คือเขาเสนอให้ก้อนนึงจะได้จบๆ เราตกลงถึงแม้มันจะไม่เท่าที่ศาลตัดสินมันเหนื่อยเหลือเกินแล้ว ผ่านไป 1 เดือน มาบอกจะหักอีกครึ่ง “ถ้าไม่เอาก็ต้องเอา ไปฟ้องบังคับคดีเอา ฟ้องไปก็ไม่ได้อะไรนะ” ทนายเขาพูด    // ผู้เสียหายระบุ

สำหรับ  เหตุการณ์รถตู้สาธารณะถูกชนบนทางยกระดับอุตราภิมุข  เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553 เป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดขึ้นในคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2553 เมื่อรถยนต์นั่งส่วนบุคคล สีขาว ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค ขับโดย อรชร เทพหัสดิน ณ อยุธยา ชื่อเล่นว่า แพรวา อายุ 17 ปี  แล่นมาด้วยความเร็ว พุ่งเข้าชนท้ายรถตู้สาธารณะ สีขาว ยี่ห้อโตโยต้า ไฮแอซ บนทางยกระดับอุตราภิมุขเส้นทางระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กับสถานีหมอชิต (สาย ต.118) ซึ่งมีผู้โดยสาร 14 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  เป็นเหตุให้รถตู้คันดังกล่าวฟาดกับขอบทางยกระดับอุตราภิมุขอย่างแรง มีผู้โดยสารกระเด็นออกจากรถ เบื้องต้นเสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บอีก 6 คน ต่อมา ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตลงอีก 1 คน รวมจำนวนผู้โดยสารเสียชีวิต 9 คน และบาดเจ็บ 5 คน  ส่วนอรชร เทพหัสดิน ณ อยุธยา บาดเจ็บเล็กน้อย

อุบัติเหตุครั้งนี้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในด้านลบต่ออรชร เทพหัสดิน ณ อยุธยา อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์ ขณะที่ชาวเน็ตบางกลุ่มเรียกร้องให้รัฐดำเนินกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างโปร่งใสและเป็นกลาง  อีกทั้งยังส่งผลให้รัฐพิจารณาออกกฎระเบียบบังคับให้ผู้โดยสารรถสาธารณะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกคนด้วย