พุ่งเข้าชน!! รถพ่วง 18 ล้อเบรกแตก พุ่งลงเขาแม่สอด ชนด่านตรวจพังพินาศ

เกิดเหตุรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกน้ำอัดลมมาเต็มคัน เบรกขัดข้องระหว่างขับลงเนินเขาถนนสายแม่สอด-ตาก พุ่งใส่ขบวนรถจอดรอตรวจหน้าด่านห้วยหินฝน จนคนขับตัดสินใจกดแตรดังสนั่น ก่อนพักพวงมาลัยพุ่งชนจุดตรวจ พังยับเยิน เคราะห์ดี เจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย กระโดดหนีเอาชีวิตรอดได้ทัน


ภาพวงจรปิดขณะที่รถบรรทุก 18 ล้อ ทะเบียน 70-6589 ลำปาง บรรทุกน้ำอัดลมมาเต็มคัน เกิดประสบอุบัติเหตุเบรกขัดข้อง กำลังพุ่งชนจุดตรวจของเจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจความมั่นคงด่านห้วยหินฝน ช่วงเนินเขา หลักกิโลเมตรที่ 15 ถนนสาย อ.แม่สอด – อ.เมืองตาก พังเสียหายยับเยิน ทำให้ป้ายจุดตรวจ กล้องวงจรปิด และอุปกรณ์อื่นๆ พังเสียหายเกือบทั้งหมด แต่เจ้าหน้าที่ และประชาชนที่มาใช้บริการที่จุดตรวจ ต่างกระโดดหนีเอาชีวิตรอดได้ทันเวลา จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่ทุกคนก็อยู่ในอาการขวัญเสียกับนาทีที่รอดตายมาอย่างหวุดหวิด


จากการสอบสวนนายนวเทพ ดวงเดือน คนขับรถคันเกิดเหตุ เล่าว่า ได้ขับรถคันเกิดเหตุ ออกมาจากจังหวัดลำปาง เพื่อจะนำน้ำอัดลมที่บรรทุกมาเต็มคัน ส่งที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยก่อนขับรถก็ได้ทำการตรวจเช็คสภาพรถมาเป็นอย่างดี แต่พอขับรถเข้าสู่ถนนสายแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้น-ลงเนินเขาลาดชัด ความยาวกว่า 90 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างการก่อสร้างขยายถนน ตนได้ใช้เบรกมากเป็นพิเศษ จนเบรกรถร้อน เมื่อขับรถลงเนินเขาหน้าศาลเจ้าพ่อขุนสามชน ซึ่งเป็นทางลงเขาลาดชัน ใกล้กับจุดตรวจความมั่นคงห้วยหินฝน รถเกิดเบรกขัดข้อง จนไม่สามารถหยุดรถได้ ก่อนจะตัดสินใจหักหัวรถพุ่งชนจุดตรวจที่มีเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ยืนปฎิบัติหน้าที่ เพื่อรักษาชีวิตคนอีกจำนวนมาก นั่งอยู่ในรถตู้โดยสาร และรถบัสขนาดใหญ่ รวมทั้งรถยนต์ส่วนตัวที่จอดเข้าแถวรอการตรวจที่หน้าจุดตรวจ จนส่งผลทำให้รถบรรทุกพุ่งชนจุดตรวจของเจ้าหน้าที่พังเสียหายทั้งหมด แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงแตรรถเตือน จึงกระโดดหนีได้ทันเวลา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายนวเทพ ไปตรวจแอลกอฮอล์ พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ 110 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จึงตั้งข้อหา ขับรถในขณะเมาสุรา ,ขับรถโดยความประมาท เป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับจุดตรวจแห่งนี้ เคยเกิดอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุกสินค้าพุ่งชน จุดตรวจมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ช่วงทางลงเนินเขาอันตราย ซึ่งประชาชนหลายฝ่ายต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ย้ายจุดตรวจไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยกว่านี้ เพื่อลดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต