รู้หรือไม่! เครื่องบินรับผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพจ่ายไปเท่าไร-คุ้มหรือไม่

เกิดข้อถกเถียงในคดีฆ่าหั่นศพที่มีแก๊งเปรี้ยวเป็นผู้ต้องหาโดยการนำเครื่องบินของตำรวจ ในการส่งตัวผู้ต้องหา โดยการส่งไปเครื่องบินตำรวจไปรับ 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพที่ จ.เชียงราย นำส่งตัวเข้ากรุงเทพฯ และ ส่งตัวไปทำแผนฯต่อที่ขอนแก่น

หนึ่งในนักบินตำรวจได้ออกมากล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Sebastian Sarawoot โดยระบุว่า “จบภารกิจส่งตัวผู้ต้องหาคดีสำคัญให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 4 ด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย บรรลุวัตถุประสงค์ของทางราชการ ซึ่งภารกิจครั้งนี้ได้รับทราบถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์ทาง social มาบ้างพอสมควร โดยส่วนตัวแล้ว “เคารพและเข้าใจ” ถึงอิสระในการแสดงความคิดเห็นของสังคม จึงไม่รู้สึกได้รับผลกระทบอะไรจากการรับทราบข้อคิดเห็นดังกล่าวเท่าใดนัก ทีมงานผู้ปฏิบัติที่เกี่ยวข้องภารกิจนี้ก็เช่นเดียวกัน”

โดยนักบินตำรวจนายนี้ยังได้ขอบคุณการทำงานเป็นทีมของเพื่อนร่วมงาน ที่ทราบภารกิจช่วงเวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนก่อน และจะต้องเตรียมพร้อมวิ่งขึ้นในเวลา 07.00 น. ของวันถัดมา พร้อมทั้งทิ้งท้ายกล่าวถึงผู้ต้องหาไว้ว่า…

“สุดท้ายถึงตัวของผู้ก่อเหตุ ผมเชื่อมาตลอดว่า ผู้ใดก่อกรรมอันใดไว้ ย่อมได้รับผลกรรมนั้นทั้งสิ้น อาจเป็นผลปัจจุบันทันตา, อนาคตอันใกล้หรืออนาคตอันไกล ไม่มีทางหนีพ้น จึงได้สะท้อนย้อนกลับเข้ามาเตือนสติตัวเอง ให้มีความเพียรในการมี “สติ” ก่อนกระทำการใดๆ เพราะทุกการกระทำย่อมให้ผลต่อตัวเราเองทั้งสิ้น ทั้ง 3 คนก็ไม่ได้ต่างอะไรจากตัวผมเองที่มีสิทธิ์ทำผิดพลาดกันได้ คงมีแค่สติเท่านั้นที่ช่วยเตือนให้เราไม่ทำผิดพลาดที่เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลเหมือนในกรณีนี้ครับ”

เพื่อคลายข้อสงสัย ทีมข่าวไบรท์นิวส์ โทรศัพท์ไปขอข้อมูลจาก กัปตันโยธิน ภมรมนตรี อดีตกัปตันการบินไทย และอดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า การคำนวณค่าใช้จ่ายการบินให้นับเป็นชั่วโมงบิน ไม่ใช่ระยะทาง รวมทั้งปกติแล้วจะต้องมีการคำนวณค่าขึ้นลงลง ค่าเสื่อมราคา ค่าซ่อมแซม หรือค่าใช้สนามบิน ซึ่งจะคิดคำนวนทุกไฟล์การบิน แต่กรณีนี้เครื่องบิน เป็นการใช้สนามบินของกองบินตำรวจจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้
กัปตันโยธิน ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เป็นเครื่องบิน ฟอกเกอร์ 50 เป็นเครื่องบินโดยสารขนาด 40 ที่นั่ง เส้นทางทางการบินจาก เชียงรายมากรุงเทพมหานคร 785 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 45 นาที คิดค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ตกชั่วโมง ๆ ละ 2 พันเหรียญ เท่ากับว่าค่าใช้จ่ายในการบิน 1 ชั่วโมง 45 นาที ประมาณ 3,500 เหรียญ (โดยเทียบเคียงอัตรา 33 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ) เที่ยวนี้ประมาณ 115,500 บาท

ขณะที่เส้นทางกรุงเทพ-ขอนแก่นระยะทาง 449 กิโลเมตรใช้เวลา 1 ชั่วโมง ประมาณ 2,000 เหรียญ (หรือประมาณ 66,000 บาท) หมายความว่า เฉพาะค่าเครื่องบินที่ไปรับส่งแก๊งเปรี้ยวสวยหั่นศพ เมื่อวานนี้ มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางค่าเครื่องบินอยู่ที่ 181,500 บาท จึงกลายเป็นสิ่งที่ถูกถามถึงเรื่องความคุ้มค่าที่เอาเงินภาษีรัฐไปใช้เพื่อนำแก๊งเปรี้ยวเดินทางจากเชียงรายมากรุงเทพฯ และจากกรุงเทพฯ ไปขอนแก่น